Bộ Nội vụ Anh ra phán quyết dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

Thứ Sáu, 17/06/2022 20:37  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 17-6, AAP đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã thông qua việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks - Julian Assange đến Mỹ để đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Động thái này đưa tranh chấp pháp lý kéo dài của Assange gần đến hồi kết.

Assange bị nhà chức trách Mỹ truy nã với 18 tội danh, bao gồm cả cáo buộc gián điệp, liên quan đến việc WikiLeaks công bố một loạt hồ sơ quân sự bí mật của Mỹ và các bức điện ngoại giao mà Washington cho rằng đã khiến tính mạng của các nhân viên của họ gặp nguy hiểm.

Những người ủng hộ ông nói rằng ông là một anh hùng vì đã vạch trần hành động sai trái của Mỹ trong các cuộc xung đột ở Afghanistan và Iraq, và việc truy tố ông là một cuộc tấn công có động cơ chính trị nhằm vào báo chí và tự do ngôn luận.

Bộ Nội vụ Anh hôm 17-6 cho biết việc dẫn độ ông đã được phê chuẩn nhưng ông vẫn có thể kháng cáo quyết định. Assange ngay sau đó cho biết ông sẽ kháng cáo.

"Trong trường hợp này, các tòa án của Vương quốc Anh không thấy việc dẫn độ ông Assange là hành động áp bức, bất công hay lạm dụng quy trình" - Bộ Nội vụ cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc chiến pháp lý của Assange chưa đến hồi kết 

Ban đầu, một thẩm phán người Anh đã phán quyết rằng Assange không nên bị trục xuất, nói rằng vấn đề sức khỏe tâm thần của ông ta có nghĩa là ông ta sẽ có nguy cơ tự tử nếu bị kết tội và bị giam trong một nhà tù an ninh tối đa.

Nhưng điều này đã bị lật ngược lại trong một cuộc kháng cáo sau khi Mỹ đưa ra một gói đảm bảo, bao gồm cả cam kết rằng Assange có thể được chuyển đến Úc để chấp hành bất kỳ bản án nào.

Quyết định của Patel không có nghĩa là động thái kết thúc cuộc chiến pháp lý của Assange đã kéo dài hơn một thập kỷ.

Ông có thể khởi động một cuộc kháng cáo tại Tòa án Tối cao của London. Cuối cùng ông có thể tìm cách đưa vụ việc của mình lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh.

Nhưng nếu đơn kháng cáo bị từ chối, Assange phải bị dẫn độ trong vòng 28 ngày.

“Đây là một ngày đen tối cho tự do báo chí và cho nền dân chủ của Anh” - Stella, vợ của Assange nói.

"Hôm nay không phải là kết thúc của cuộc chiến. Nó chỉ là sự khởi đầu của một trận chiến pháp lý mới" – cô nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang