Ukraine ráo riết xin thêm vũ khí từ Phương Tây

Thứ Năm, 16/06/2022 14:16  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-6, chính quyền Ukraine cho biết họ khẩn cấp cần thêm vũ khí để chống lại những bước tiến của Nga ở phía nam và phía đông, một lời kêu gọi nhằm vào phương Tây khi các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Ý dự kiến ​​sẽ đến thăm Kyiv.

Nga đã tập trung phần lớn hỏa lực vào thành phố Sievierodonetsk ở phía đông, đồng thời cố gắng củng cố quyền kiểm soát đối với lãnh thổ phía nam bao gồm thành phố chiến lược Kherson, phía bắc Biển Đen.

Kherson đã rơi vào tay các lực lượng Nga vào tháng 3, ngay sau khi Moscow tấn công Ukraine từ ngày 24-2 trong chiến dịch mà nước này mô tả là "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp và "phi hạt nhân hóa" Ukraine.

Sau khi bị đẩy lùi khỏi ngoại ô Kyiv vào tháng 5, quân đội Nga đã tập trung nỗ lực đánh chiếm toàn bộ vùng Donbas, một khu vực công nghiệp nơi tập trung giao tranh trong những tuần gần đây ở Sievierodonetsk, hiện nay phần lớn đã tan hoang.

Chiến sự tại Ukraine vẫn đang diễn ra khốc liệt 

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có ý định khẳng định quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Donbas, những phần do lực lượng ly khai được Moscow hậu thuẫn nắm giữ ở các tỉnh Luhansk và Donetsk. Quân đội Ukraine tập trung cùng dân thường trong một nhà máy hóa chất Sievierodonetsk phớt lờ tối hậu thư của Nga là hạ vũ khí vào hôm 15-6. Thị trưởng thành phố, Oleksandr Stryuk, cho biết quân đội Ukraine vẫn đang bảo vệ thành phố, mặc dù tất cả các cây cầu trên sông đã bị phá hủy.

Nga cho biết họ đã mở một hành lang nhân đạo từ Azot vào hôm 15-6 để cho phép dân thường di tản. Moscow cáo buộc các lực lượng của Ukraine đã phá vỡ kế hoạch đó và sử dụng dân thường làm lá chắn, điều mà Kyiv phủ nhận.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: "Không có trở ngại nào đối với dân thường ... ngoại trừ quyết định về nguyên tắc của chính quyền Kyiv".

Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk, cho biết quân đội Ukraine đang bảo vệ Sievierodonetsk và cố gắng ngăn chặn các lực lượng Nga chiếm thành phố sinh đôi Lysychansk ở bờ đối diện sông Siverskyi Donets.

Các nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các gói vũ khí mới cho Ukraine trong những ngày gần đây, sau lời kêu gọi của Kyiv về sự giúp đỡ ở các mặt trận phía đông và phía nam.

Hôm 15-6, Biden đã cam kết viện trợ mới trị giá 1 tỷ đô la Mỹ bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh và đạn cho pháo.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Jens Stoltenberg cho biết liên minh này "cực kỳ tập trung vào việc đẩy mạnh hỗ trợ" cho Ukraine.

Mặc dù Ukraine hoan nghênh các cam kết mới, nhưng họ cho biết việc giao hàng vẫn chưa đủ nhanh.

Các quan chức cho biết các đợt giao hàng gần đây của pháo M777 từ Mỹ là quá ít và Ukraine vẫn đang bị lép vế về số lượng, các quan chức cho biết.

Các điều khoản về vũ khí có khả năng chi phối các cuộc thảo luận trong chuyến thăm Kyiv vào ngày 17-6 của các nhà lãnh đạo của ba quốc gia lớn nhất của Liên minh châu Âu.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã mất nhiều tuần để tổ chức trong bối cảnh họ vấp phải chỉ trích ở Ukraine về phản ứng của Phương Tây đối với chiến tranh. Chuyến đi dự kiến ​​chưa được công bố vì lý do an ninh.

Vào ngày 17-6, Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra khuyến nghị về tư cách ứng cử viên EU của Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang