Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lên án Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Thứ Bảy, 11/06/2022 20:56  | Anh Duy

|

(CAO) Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á tại Singapore.

CNN dẫn lời người phát ngôn của ông Nguỵ nói: Việc tách Đài Loan khỏi Trung Quốc sẽ khiến quân đội Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu bằng bất cứ giá nào".

Ông Austin sau đó gọi hoạt động quân sự của Trung Quốc là "khiêu khích, gây bất ổn". Ông cho biết đã có số lượng kỷ lục máy bay Trung Quốc bay gần hòn đảo hàng ngày, điều này "phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.

Tại đối thoại Shangri-La, ông Ngụy lên án việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Một phát ngôn viên dẫn lời ông nói: "Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu bằng bất cứ giá nào và đè bẹp mọi âm mưu đòi 'độc lập của Đài Loan'".

Ông Austin cho biết Mỹ cam kết duy trì hiện trạng - công nhận Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc và phản đối sự độc lập của Đài Loan. Ông khẳng định không cố gắng giải quyết căng thẳng bằng vũ lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung gặp nhau ở Singapore 

Tại Singapore, Bộ trưởng quốc phòng 2 nước đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kéo dài gần một giờ, tại hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La. Ông Nguỵ cho biết các cuộc đàm phán "diễn ra suôn sẻ".

Ông Austin nói về tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc hoàn toàn mở với quân đội Trung Quốc, để tránh mọi hiểu lầm.

Cuối tháng 5, Đài Loan cho biết họ đã triển khai máy bay chiến đấu để cảnh báo 30 máy bay chiến đấu do Trung Quốc điều động vào vùng nhận dạng phòng không của họ. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang