Tổng thống Putin: Kỷ nguyên của Thế giới đơn cực đã qua

Thứ Bảy, 18/06/2022 12:36  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 18-6, CNN đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố "kỷ nguyên của thế giới đơn cực" đã kết thúc trong một bài phát biểu trước các nước phương Tây tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17-6 (giờ địa phương).

"Khi họ giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tự xưng là đại diện của Chúa trên Trái đất, những người không có trách nhiệm - chỉ có lợi ích. Họ đã tuyên bố những lợi ích đó là thiêng liêng. Giờ đây, đó là kiểu tuyên bố một chiều, khiến thế giới bất ổn" – ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin tiếp tục chỉ trích Mỹ trong bài phát biểu, đồng thời nói thêm rằng "hoạt động đặc biệt" của Nga - cụm từ mà chính phủ Nga sử dụng để mô tả cuộc chiến với Ukraine - đã trở thành một "cứu cánh để phương Tây đổ lỗi mọi vấn đề cho Nga".

Sau khi cáo buộc các nước phương Tây đổ lỗi cho vấn đề của họ đối với Nga, Putin đã quy trách nhiệm về việc tăng giá lương thực cho "chính quyền Mỹ và bộ máy hành chính đồng Euro".

Ukraine là một nước sản xuất lương thực lớn, nhưng cuộc tấn công của Nga đã gây ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất và cung ứng của nước này. Liên Hợp Quốc cho biết cuộc chiến đã có tác động lớn đến nguồn cung cấp và giá cả, đồng thời cảnh báo nó có thể đẩy thêm 49 triệu người vào nạn đói hoặc các tình trạng tương tự như nạn đói.

Nhà lãnh đạo lâu năm của Nga cũng đổ lỗi cho phương Tây đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow là "điên rồ" và "liều lĩnh".

Ông nói thêm: “Ý định của họ rõ ràng là bóp chết nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ chuỗi hậu cần, đóng băng tài sản quốc gia và tấn công vào mức sống, nhưng họ đã không thành công. Mọi việc đã không thành công. Các doanh nhân Nga đã tập hợp lại cùng nhau làm việc siêng năng, tận tâm và từng bước một, chúng tôi đang bình thường hóa tình hình kinh tế".

Tổng thống Nga từ lâu đã cho rằng quyết định tiến hành một cuộc tấn công Ukraine là một phản ứng đối với mối quan hệ ngoại giao và an ninh ngày càng tăng của Kyiv với phương Tây. Tuần trước, ông ám chỉ rằng mục tiêu của mình ở Ukraine là khôi phục Nga như một cường quốc.

Phát biểu về cuộc chiến với Ukraine hôm 17-6, Putin tuyên bố Nga bị "ép buộc" vướng vào cuộc xung đột. Ông gọi cuộc tấn công là "quyết định của một quốc gia có chủ quyền có quyền vô điều kiện ... để bảo vệ an ninh của mình". Ông nói: “Một quyết định nhằm bảo vệ công dân của chúng tôi, những cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donbas....”.

Tổng thống Putin phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Getty

Hai khu vực - Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) - nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai do Nga hậu thuẫn vào năm 2014. Điện Kremlin cáo buộc chính quyền Ukraine phân biệt đối xử với người dân tộc Nga và những người nói tiếng Nga trong khu vực, một cáo buộc mà Kyiv bác bỏ.

Bắt đầu từ năm 2019, hộ chiếu Nga đã được cung cấp cho cư dân của hai thực thể. Cuối cùng, vào cuối tháng 2, Putin tuyên bố ông sẽ công nhận họ là độc lập, một động thái được coi là động thái mở đầu cuộc chiến. 

Ủy ban châu Âu thông báo hôm 17-6 rằng họ đang đề xuất Ukraine và nước láng giềng Moldova là các quốc gia ứng cử viên của Liên minh Châu Âu (EU), với người đứng đầu ủy ban Ursula von der Leyen nói rằng người Ukraine "sẵn sàng chết" vì quan điểm của Châu Âu.

Phát biểu về Liên minh châu Âu hôm 17-6, ông Putin nói rằng khối này đã "mất chủ quyền của mình".

Ông nói: "Liên minh châu Âu đã mất hoàn toàn chủ quyền của mình và giới tinh hoa của họ đang nhảy theo giai điệu của người khác, làm tổn hại đến cộng đồng của họ. Lợi ích thực sự của người dân Châu Âu và các doanh nghiệp Châu Âu hoàn toàn bị phớt lờ và gạt sang một bên".

Sau đó, ông nói thêm rằng Nga "không có gì chống lại" việc Ukraine gia nhập EU.

"EU không phải là một khối quân sự-chính trị, không giống như tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), do đó chúng tôi đã luôn nói và tôi luôn nói rằng lập trường của chúng tôi ở đây là nhất quán, dễ hiểu và chúng tôi không có gì chống lại nó" - Putin nói trong một cuộc thảo luận sau bài phát biểu của mình.

"Việc tham gia hay không tham gia các hiệp hội kinh tế là quyết định có chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào, và hiệp hội kinh tế này có chấp nhận các quốc gia mới làm thành viên hay không là tùy thuộc vào điều kiện phù hợp với EU, hãy để các quốc gia EU họ tự quyết định. Việc đó có lợi hay có hại cho Ukraine cũng là việc của họ” - ông nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang