TPHCM: Sẵn sàng ứng phó đợt triều cường cuối tháng 11

Thứ Năm, 24/11/2022 18:14  | Quốc Phong

|

(CATP) Ngày 23-11, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, mực nước triều cường tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh, dẫn đến triều cường tăng cao nên người dân cần chú ý đề phòng. Cũng trong ngày, lực lượng CSGT, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã sẵn sàng ứng phó để giúp người dân phòng ngừa đợt triều cường xuất hiện vào những ngày cuối tháng 11 này…

Đỉnh triều cường kèm mưa sẽ tăng cao

Theo dự báo, đỉnh triều cường cao nhất có khả năng xuất hiện vào khoảng ngày 25 và 26-11 tới và ở mức cao trên báo động III. Cụ thể, mực nước tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn ngày 24-11 là 1,61m, ngày 25-11 là 1,65m, ngày 26-11 là 1,61m. Mực nước tại trạm Nhà Bè trên kênh Đồng Điền ngày 24-11 là 1,6m, ngày 25-11 là 1,64m, ngày 26-11 là 1,6m. Bên cạnh đó, TPHCM xảy ra liên tục những đợt mưa to, nên người dân cũng hết sức đề phòng về mực nước dâng cao, nhất là các vùng trũng và nguy cơ sạt lở tại các điểm được cảnh báo có nguy cơ về sạt lở cao hiện nay.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường vào cuối tháng 11-2022, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát...) để kịp thời xử lý, gia cố bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm "4 tại chỗ", không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao, sự cố cửa van gây ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

UBND Q12, các huyện Hóc Môn, Củ Chi chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị, kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của Dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn trên phạm vi địa bàn quản lý. Sở GTVT, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống kiểm soát triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cửa xả, cống kiểm soát triều, trạm bơm; đồng thời, phối hợp với Công an TPHCM (lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các điểm ngập úng do triều cường gây ra.

Hỗ trợ người dân vì xe bị ngập "chết máy"

Công an TPHCM sẵn sàng ứng phó

Trước tình hình dự báo diễn biến về đợt triều cường vào cuối tháng 11-2022, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM và Công an TPHCM cũng đề nghị đối với các tuyến đường ngập do triều cường, các đơn vị có biện pháp bảo đảm an toàn (lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng...) nhằm tránh xảy ra tai nạn khi ngập úng.

Chủ đầu tư các dự án giao thông, hạ tầng đô thị, thủy lợi, chủ động tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vị trí đê bao, bờ bao, kè, cống, kênh dẫn dòng xung yếu thuộc phạm vi các gói thầu dự án của đơn vị. Công an TPHCM chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp lực lượng thanh niên xung phong tổ chức các lực lượng cơ động, điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra.

Bên cạnh đó, về tình trạng triều cường dâng cao, tại 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn TPHCM, mà theo thống kê vào năm 2022 có 8 vị trí đặc biệt nguy hiểm tại TP.Thủ Đức và các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh. UBND TPHCM cũng vừa có công văn khẩn, công bố danh mục các vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022.

Theo đó, tính đến cuối tháng 10-2022, trên địa bàn TPHCM hiện có 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Cụ thể, nhiều nhất là TP.Thủ Đức (8 vị trí); Nhà Bè, Cần Giờ (mỗi huyện 7 vị trí); Q.Bình Thạnh, H.Bình Chánh (mỗi địa phương 4 vị trí); Hóc Môn và Củ Chi (mỗi địa phương 1 vị trí). Trong 32 vị trí sạt lở, có 8 vị trí đặc biệt nguy hiểm tập trung tại TP.Thủ Đức (2 vị trí), Nhà Bè (3 vị trí), Bình Chánh (2 vị trí) và Cần Giờ (1 vị trí).

Tại công văn khẩn, UBND TPHCM yêu cầu trên cơ sở danh mục các vị trí sạt lở đã được công bố, chính quyền TP.Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức tuyên truyền cho người dân sinh sống xung quanh khu vực để chủ động phòng tránh, ứng phó. Tại các vị trí đã xảy ra sạt lở, chính quyền các địa phương phải rào chắn, khoanh vùng ngăn không cho người và phương tiện ra vào để bảo đảm an toàn, đồng thời bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi tạm cư an toàn.

Đồng thời, các địa phương trên xây dựng và triển khai phương án ứng phó và xử lý cấp bách khu vực sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. UBND TPHCM cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch, bờ bao, đê bao, bờ kè, đảm bảo an toàn hệ thống công trình phục vụ ngăn triều, phòng, chống sạt lở. Các đơn vị chủ đầu tư đang triển khai các dự án kè chống sạt lở khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công các dự án kè phòng, chống sạt lở.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM được giao cân đối, bố trí vốn đầu tư cho các dự án công trình kè chống sạt lở để các địa phương, đơn vị thực hiện kịp tiến độ, đạt hiệu quả, bảo vệ an toàn khu dân cư. UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý triệt để các chủ phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trái phép, không phép trên tuyến sông Sài Gòn (khu vực H.Củ Chi), sông Đồng Nai (khu vực TP.Thủ Đức), sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp và vùng ven biển huyện Cần Giờ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang