Vụ chợ đầu mối xả thải ra sông Hậu: Sau khi bị phạt tiếp tục xả thải

Thứ Năm, 27/05/2021 10:37  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau khi bị xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng với nhiều hành vi vi phạm, cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị này đình chỉ hoạt động xả thải và khắc phục ngay sai phạm. Tuy nhiên chợ vẫn ngày đêm xả thải không phép…

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh An Giang với các sở, cơ quan báo chí.

Liên quan đến chợ đầu mối thủy hải sản TP.Long Xuyên (thuộc K.Bình Thới 1, P.Bình Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) của Công ty TNHH Châu Việt Long mà Báo Công an TPHCM điện tử có bài viết phản ánh, chiều 26-5, UBND tỉnh An Giang cùng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Công an tỉnh và UBND TP.Long Xuyên đã có buổi làm việc để cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí.

Ông Tô Hoàng Môn – Phó giám đốc Sở TN&MT An Giang.

Liên quan đến vấn đề đoàn đi kiểm tra phát hiện vi phạm, trong đó có việc giấy phép xả thải hết hạn từ ngày 5-4-2021, hệ thống xử nước thải khác với giấy phép được phê duyệt, nhưng không đình chỉ hoạt động. Ông Tô Hoàng Môn – Phó giám đốc Sở TN&MT An Giang - cho biết: Qua báo cáo của UBND TP.Long Xuyên, Sở có mời Công ty Châu Việt Long lên làm việc. Đơn vị yêu cầu doanh nghiệp này dừng ngay hoạt động xả nước thải; yêu cầu công ty phải có kế hoạch, giải pháp phù hợp để không để nước thải phát sinh ra môi trường; đề nghị rà soát lại các nội dung trong việc sửa chữa hệ thống xử lý nước thải có khác so với kế hoạch được xác nhận.

Qua làm việc, công ty có gửi cam kết, kế hoạch cho sở. Cụ thể là nước thải sẽ giảm tối đa còn lại 7m3 (công suất hoạt động 300m2/ngày đêm), lượng nước này được chứa lại trong hệ thống thu gom, khi đầy sẽ thuê Công ty môi trường đô thị rút đi để xử lý. Có liên hệ với các cơ quan tư vấn để lập hồ sơ xin giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Báo Công an TPHCM về việc Công ty Châu Việt Long đã khắc phục các sai phạm và thực hiện theo cam kết hay chưa? Phó giám đốc Sở TN-MT An Giang cho hay: “Hôm qua (25-5), thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh có phối hợp với Sở TN&MT để kiểm tra đột xuất hoạt động chợ này. Đến 22 giờ có phát hiện xả thải ra 2 cửa: xả tràn và xả tại hệ thống xử lý nước thải. Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản hiện trường, đã lấy 2 mẫu tại 2 điểm xả thải để phân tích. Với những hành vi này so với quy định là vi phạm với lỗi là xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép. Đối chiếu với quy định thì chưa có cơ sở để dừng hoạt động của chợ, mà chỉ có dừng hành vi xả nước thải vào nguồn nước.

Ông Tô Hoàng Môn còn khẳng định: “Đến thời điểm này có đủ cơ sở và lập biên bản để xử phạt hành vi xả nước thải không có giấy phép. Theo Nghị định 36 là xử phạt hành chính, hình thức phạt bổ sung là yêu cầu khắc phục hậu quả, dừng hoạt động xả thải. Biệp pháp còn lại là các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát”.

Liên quan đến vấn đề cấp phép hoạt động chợ, ông Phạm Thành Nhơn – Phó giám đốc Sở KH&ĐT - cho biết: Đối với dự án này được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư hoạt động trong thời hạn là 15 năm (1-1-2016 đến 1-1-2030). Trong giấy chứng nhận lưu ý rất rõ là nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy định pháp luật về môi trường, xây dựng, lao động… Đối với giấy phép xả thải là 5 năm, hết 5 năm thì làm thủ tục cấp lại.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, theo Điều 47 của Luật Đầu tư năm 2020 quy định: trong trường hợp nhà đầu tư vi phạm về môi trường dẫn đến cơ quan quản lý nhà nước về môi trường yêu cầu cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt một phần hoặc toàn bộ dự án thì cơ quan quản lý đầu tư thực hiện. Tuy nhiên đến nay cơ quan môi trường chưa có văn bản yêu cầu vấn đề nêu trên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Anh Thư – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết: Quan điểm của tỉnh là rất cần mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư để phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm… Tuy nhiên không chấp nhận những loại hình, doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi có thông tin phản ánh về hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản TP.Long Xuyên, UBND tỉnh có giao cho Sở TN&MT để xác lập hành vi vi phạm. Thời điểm này, tỉnh có chỉ đạo đình chỉ việc xả thải. Qua kiểm tra, doanh nghiệp không tuân thủ theo kế hoạch, phương án đưa ra nên UBND tỉnh chỉ đạo cho Cảnh sát môi trường xây dựng kế hoạch trinh sát. Qua đó bắt quả tang doanh nghiệp này có hoạt động xả thải trái phép.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các sở ngành tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt ngay sai phạm này. Ngoài ra nhanh chóng phân tích để sớm có kết quả mẫu nước để tăng hình thức tăng nặng do vi phạm nhiều lần. Yêu cầu doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các hoạt động có liên quan đến nước thải, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hồ sơ hệ thống xử lý nước thải. Trong thời gian này, nếu cần thiết thì vận động doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (chợ có nhiều hoạt động - PV) để hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Hoạt động xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên thời điểm phóng viên ghi nhận và có bài viết phản ánh những ngày đầu.

Như Báo Công an TPHCM điện tử có nhiều bài viết phản ánh trước đó, chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên có hàng trăm lô, sạp mua bán nhưng có hoạt động gây ô nhiễm và trực tiếp xả nước thải ra sông Hậu chưa qua xử lý.

Sau phản ánh của báo, đoàn liên ngành của UBND TP.Long Xuyên tiến hành kiểm tra. Đến ngày 6-5, ông Huỳnh Lê Phong (Trưởng phòng TN&MT TP.Long Xuyên) – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành đã ký báo cáo kết quả kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành TP.Long Xuyên, qua kiểm tra, phát hiện nhiều tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản. Cụ thể, rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè chợ.

Cũng theo báo cáo, từ các nội dung kiểm tra nêu trên, Công ty TNHH Châu Việt Long đã vi phạm các quy định về thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường của chợ đầu mối thủy hải sản. Đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường. Không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Cụ thể là hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường đối với các vi phạm và yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long thực hiện khắc phục các vi phạm…

Đến chiều 7-5, ông Nguyễn Bảo Sinh – Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên đã ký quyết định số 1679/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Châu Việt Long. Tổng số tiền xử phạt là 36 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Cụ thể là phạt 6 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Phạt 30 triệu đồng đối với hành vi đã xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường theo quy định…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang