Cảnh báo việc làm giả giấy chứng nhận của các bệnh viện để lừa đảo quyên góp

Thứ Bảy, 11/03/2023 11:21

|

(CAO) Sở Y tế TPHCM đã lên tiếng sau liên tiếp vụ nhiều phụ huynh bị lừa vụ “con đang cấp cứu tại bệnh viện, cần tiền mổ gấp” và giả mạo giấy chứng nhận để kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền.

Ngày 11/3, Sở Y tế TPHCM đã phát thông báo sau khi nhiều phụ huynh bị lừa “con đang cấp cứu tại bệnh viện, cần chuyển tiền mổ gấp” và giả mạo giấy chứng nhận để kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền.

Theo đó, ngày 9/3, đơn vị nhận được báo cáo từ Bệnh viện Nhi đồng 1, Phòng trợ giúp xã hội của bệnh viện đã phát hiện một trường hợp giả mạo giấy chứng nhận của bệnh viện để kêu gọi quyên góp ủng hộ tiền điều trị.

Trước đó, báo chí đăng tải nhiều trường hợp người dân bị kẻ gian tung tin gia đình có trẻ em hoặc người thân bị tai nạn phải vào viện cấp cứu nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

BV Chợ Rẫy tiếp nhận nhiều trường hợp bị lừa đảo.

Cụ thể, các đối tượng sử dụng một trong các phương thức lừa đảo như: mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho học sinh.

Ngoài ra, các đối tượng còn làm giả giấy tờ bệnh viện chứng nhận tình trạng sức khỏe của người bệnh tại các cơ sở y tế nhằm mục đích kêu gọi quyên góp thu lợi bất chính.

Sở Y tế nhận được báo cáo của các bệnh viện về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện nhờ giúp xác nhận thông tin có người thân đến cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 6/3, tại BV Nhi Đồng 1, chỉ trong vòng 1 giờ khoa Cấp cứu của bệnh viện liên tiếp nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh học sinh hỏi về 3 trường hợp học sinh để xác nhận thông tin con, em đang cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1.

Theo Sở Y tế TPHCM, cả 3 trường hợp này đều được BV Nhi Đồng 1 xác nhận là không có thật.

Qua các trường hợp giả mạo nêu trên, có thể thấy thủ đoạn lừa gạt ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào đối tượng phụ huynh học sinh, Sở Y tế khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng.

Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, Sở Y tế đề nghị người dân ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan Công an, người dân cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế qua số 0967.77.10.10 hoặc số 028.3930.7916, và cả đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

Khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an Thành phố để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang