11 học sinh bị ngộ độc vì ăn hạt ngô đồng trước sân trường

Thứ Sáu, 10/03/2023 16:54

|

(CAO) Ngày 10-3, Trung tâm Y tế H.Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho 11 học sinh bị ngộ độc do ăn hạt ngô đồng.

Trước đó, trong giờ ra chơi sáng cùng ngày, 11 em học sinh lớp 6C, Trường THCS Phổ Hải (H.Nghi Xuân) đang chơi đá bóng trước sân trường thì thấy có nhiều quả ngô đồng rụng xuống nên đã nhặt lên đập vỡ để lấy hạt ăn.

Sau khi ăn vào khoảng 10 phút, các em thấy mệt mỏi, buồn nôn và đau bụng nên được cô giáo chủ nhiệm cùng gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế H.Nghi Xuân cấp cứu.

11 em học sinh bị ngộ độc do ăn hạt ngô đồng được đưa đến Trung tâm y tế H.Nghi Xuân cấp cứu

Tại đây, nhóm học sinh được bác sỹ Bùi Đức Vũ – Khoa cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các bác sỹ của Trung tâm Y tế H.Nghi Xuân tiến hành gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch và giải độc. Sau khi được cấp cứu kịp thời, sức khoẻ của các em đã nhanh chóng ổn định.

Tiến hành cấp cứu các học sinh bị ngộ độc

Theo bác sỹ Bùi Đức Vũ, hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan. Chính vì thế, nếu ai ăn vào sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, nếu bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hoá, rối loạn thần kinh.

Bác sỹ Vũ khuyến cáo, nếu trẻ không may ăn phải hạt ngô đồng, người lớn phải làm mọi cách để các cháu nôn ra càng nhiều càng tốt và sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang