Nhiều vi phạm, sai sót ở dự án bệnh viện chất lượng cao trị giá 1.000 tỷ đồng

Thứ Tư, 08/03/2023 09:19  | Hoàng Quân

|

(CAO) Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố kết luận thanh tra (KLTT), phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án (DA) Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi.

Liên doanh liên kết không đúng trình tự, thủ tục

Theo KLTT, khi trình UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư DA (vào tháng 5-2017), Sở KH&ĐT, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp QĐ chủ trương đầu tư, là trái quy định của Chính phủ.

Nhiều sai phạm tại dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Theo KLTT, chủ đầu tư DA là Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Quảng Ngãi thi công một số hạng mục khi chưa có GPXD. Dù được giãn tiến độ 2 lần (từ tháng 9-2018 đến tháng 12-2019 và điều chỉnh đến tháng 6-2021) nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất (SDĐ) 20 tháng. Tuy nhiên các cơ quan có thẩm quyền chưa lập thủ tục xử lý hoặc kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm.

Diện tích đất và tài sản trên đất vốn là cơ sở nhà, đất công sản phải được xử lý theo quy định nhưng Sở TN&MT thực hiện thủ tục theo quy định của Luật đất đai năm 2013 để tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ đối với đất có nguồn gốc là tài sản công là không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định pháp luật.

Việc góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa giữa BVĐK tỉnh và Công ty CP Medika Investment Việt Nam (08 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3, TPHCM) không đảm bảo minh bạch, không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập.

BVĐK tỉnh không thực hiện thủ tục lập phương án, đề án liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mà chỉ lập Biên bản thỏa thuận vốn góp giữa 2 bên và không ký HĐ góp vốn, liên doanh, liên kết khi thành lập pháp nhân mới là không đúng trình tự, thủ tục. Sở Y tế, Sở Tài chính không kịp thời hướng dẫn BVĐK tỉnh thực hiện các thủ tục liên doanh, liên kết, dẫn đến các sai sót trên.

Một số hạng mục được xây dựng dang dở, không được bảo quản dẫn đến hư hỏng, rỉ sét, xuống cấp nghiêm trọng.

Trong quá trình triển khai DA, BVĐK tỉnh không xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục. Cụ thể, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện DA không đúng quy định, dẫn đến các tài sản bị di dời, phá hủy với giá trị hơn 457 triệu đồng, đến nay chưa được chủ đầu tư thực hiện bồi thường, có nguy gây cơ thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Xem xét, yêu cầu chấm dứt dự án

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để trả lại đất, chấm dứt DA đầu tư, chấm dứt HĐ liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan DA.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở: KH&ĐT, Tài chính, TTN&MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc BVĐK tỉnh họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Ngày 2-3, Chủ tịch UBND tỉnh ký VB chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo KLTT của Thanh tra tỉnh; yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các kiến nghị của Chánh thanh tra tỉnh tại KLTT vào ngày 20-2-2023; hướng dẫn nhà đầu tư tự nguyện trả lại đất, chấm dứt DA, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15-4-2023.

Nhiều diện tích trong khuôn viên dự án hoang hóa

DA Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi có diện tích 1,1ha (trong khuôn viên BVĐK tỉnh Quảng Ngãi) tại P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi. DA có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng (vốn góp 220 tỷ đồng, vốn vay 880 tỷ đồng), thời hạn hoạt động 49 năm.

DA có quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1, hưởng các chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Ngày 24-6-2017, DA khởi công và dự kiến hoạt động vào tháng 9-2018 nhưng đến quý 2-2020 thì dừng thi công cho đến nay, dẫn đến một số hạng mục công trình dở dang, hư hỏng. Nguyên nhân dừng thi công, cơ bản do không tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang