Phòng khám bệnh từ thiện A.Yersin Nha Trang đồng hành cùng bà con khó khăn

Thứ Tư, 01/03/2023 18:43

|

(CAO) Phòng khám bệnh từ thiện A.Yersin tại số 11 Sinh Trung, P.Vạn Thạnh, TP.Nha Trang (Khánh Hoà) là một trong những hoạt động từ thiện của Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa trong 30 năm qua. Với tấm lòng nhân ái của những thầy thuốc, họ đã gắn bó với công tác thiện nguyện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong suốt một hành trình dài...

Theo bước chân người thầy thuốc không biên giới

Alexandre Yersin sống và làm việc ở Nha Trang 50 năm. Ông là nhà bác học thông thái trong nhiều lĩnh vực. Ông sống chan hòa với người dân, có lòng yêu thương rất lớn đối với con người, đặc biệt là với trẻ em và người nghèo. Ông khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo và tìm cách giúp đỡ họ trong lúc khó khăn.

Với tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ bác sĩ Alexandre Yersin, một cuộc đời bình dị mà cao cả, Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa trong những năm qua đã kết nối, phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp của bác sỹ A.Yersin và tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo.

Phòng khám bệnh từ thiện A.Yersin

Theo nguyện vọng và đề nghị của GS.TSKH, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, bác sĩ Kiều Xuân Cư và nhiều thành viên tham gia sáng lập Hội, tiếp nối tấm lòng nhân văn cao cả của BS A.Yersin, Phòng khám bệnh từ thiện A.Yersin được Sở Y tế Khánh Hòa cấp phép thành lập ngày 15/3/1993 và hoạt động từ tháng 5/1993.

Phòng khám là một trong những hoạt động từ thiện nhân đạo của Hội trong 30 năm qua.

Trong những ngày đầu mới thành lập, phòng khám hoạt động rất khó khăn và thay đổi địa điểm nhiều lần. Quá trình hoạt động, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tài trợ kinh phí và cơ sở vật chất, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo.

Nhiều y bác sĩ trong và ngoài nước đã khám bệnh cấp phát thuốc cho thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ khó khăn, khám bệnh lưu động các vùng đồng bào dân tộc, các vùng bị thiên tai lũ lụt, trẻ em khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, mỗ mắt miễn phí cho người nghèo, …

Bệnh nhân đến khám bệnh tại Phòng khám từ thiện A.Yersin

Rất tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tài trợ để duy trì và phát triển hoạt động phòng khám. Phòng khám bệnh được sửa chữa nhỏ vài lần qua thời gian hoạt động. Năm 2020, nhiều hạng mục của phòng khám đã xuống cấp, Hội tiếp tục sửa chữa nâng cấp phòng khám bệnh để duy trì và phát triển hoạt động.

Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí sữa chữa nâng cấp phòng khám theo quy định của ngành y tế. Phòng khám hiện nay có 4 người làm việc chuyên trách (1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 1 nhân viên), đón tiếp bệnh nhân, khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo trên địa bàn tỉnh 2 buổi trong tuần.

Đối tượng chính của phòng khám là những người già, hộ nghèo, những người làm nghề lao động tự do, khó khăn trong cuộc sống. Hàng năm, phòng khám tiếp đón từ 900 - 1.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

GS.TSKH, Thầy thuốc nhân nhân Nguyễn Thị Thế Trâm ( người đứng giữa) cùng nhóm thầy thuốc thiện nguyện tại phòng khám và các bệnh nhân

Tấm lòng những thầy thuốc thiện nguyện

Phòng khám được duy trì hoạt động, tiếp nối tấm lòng nhân ái và tình yêu con người của bác sĩ A.Yersin; nhiều thầy thuốc trong và ngoài tỉnh đã tự nguyện đóng góp kinh phí, cơ sở vật chất, vật tư, thuốc chữa bệnh và dành thời gian công sức để tư vấn, khám bệnh cho người nghèo.

Trong đó, có nhiều bác sĩ đã gắn bó khám bệnh cho người nghèo trong nhiều năm liền như BS Kiều Xuân Cư, BS Nguyễn Đình Thanh, BS Lê Thị Mai, BS Đinh Đại Kha, BS Trần Song Hào, BS Phan Văn Dũng, BS Hồ Minh Công… và rất nhiều thầy thuốc thiện nguyện âm thầm đóng góp kinh phí và công sức để duy trì hoạt động phòng khám.

Một số bệnh nhân khuyết tật, có hoàn cảnh quá khó khăn được các thầy thuốc hỗ trợ thêm tiền xe, bệnh nhân bệnh nặng được bác sĩ động viên, tư vấn liên hệ giúp đỡ để có điều kiện chữa bệnh tốt hơn.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Phòng khám từ thiện ,bác sĩ A. Yersin, ngày 27/02/2023, ngoài những bệnh nhân khám thường xuyên, Hội tổ chức khám bệnh cho hơn 50 bệnh nhân của xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, phường Xương Huân, TP Nha Trang là những địa phương nơi BS A.Yersin đã làm việc, sinh sống, giúp đỡ trẻ em và người nghèo.

Nhóm thầy thuốc thiện nguyện tại phòng khám

Phòng khám ngày nay cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều y, bác sĩ đến từ Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đã 30 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những thầy thuốc thiện nguyện vẫn tiếp tục đóng góp, duy trì hoạt động Phòng khám bệnh từ thiện A.Yersin- địa chỉ hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tiếp nối tấm lòng nhân ái của bác sĩ A.Yersin.

Cách đây 30 năm, UBND tỉnh đã đồng ý để Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin thành lập Phòng Khám từ thiện A.Yersin. Mỗi tuần, phòng khám mở cửa khám và cấp thuốc miễn phí vào các ngày thứ hai và thứ sáu. “Mỗi buổi khám bệnh, phòng khám phục vụ từ 20 đến 30 bệnh nhân”, ông Đống Lương Sơn - Chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin cho biết.

Đã có nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành với phòng khám, giúp phòng khám có được nguồn kinh phí để mua thuốc phát miễn phí cho bệnh nhân. Chính vì thế, hoạt động của phòng khám ngày càng đi vào nền nếp, quy chuẩn hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang