Sớm triển khai cấp giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine COVID-19

Thứ Ba, 22/03/2022 16:21

|

(CAO) Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code, có 11 trường thông tin hiển thị.

Chiều 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh trong việc triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Hội thảo do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì với sự tham dự của ông Gareth Ward, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới.

Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code. Có 11 trường thông tin hiển thị gồm: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vaccine; Sản phẩm Vaccine, Sản phẩm vaccine; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; Mã số của chứng nhận. Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và được đóng gói dưới dạng QR định dạng 2D. Quy trình cấp Hộ chiếu vaccine gồm 3 bước; hạn sử dụng là 12 tháng.

Đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội. Kể từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022.

Trong khuôn khổ dự án hợp tác, Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức PATH, có sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân ở trong và ngoài nước.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ: Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ tổ chức PATH và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phát triển hệ thống chứng nhận vaccine phòng COVID-19. Đây là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Vương quốc Anh và PATH sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh ban hành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang