(CAO) Vừa có thêm 24 người phải nhập viện trong một đám cưới diễn ra tại Hà Giang, nâng tổng số là 87 người ngộ độc.
(CAO) Nguyên nhân ban đầu khiến 7 người chết, 31 người cấp cứu trong vụ
ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) nghi do ngộ độc Methanol.
Đến sáng nay (16-2), chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang vừa có công văn báo cáo số 27/BC-CC cho biết, đã có thêm 24 trường hợp nhập viện nâng tổng số ca ngộ độc là 87 người. Trong đó điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Hoàng Su Phì là 69 bệnh nhân, điều trị tại trạm y tế xã Đản Ván là 18 bệnh nhân.
Các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Hoàng Su Phì. Ảnh: Báo Hà Giang
Vụ ngộ độc bắt đầu xảy ra vào khoảng 10h, ngày 13-2, tại gia đình ông Lèng Văn Kim, trú tại thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Theo đó, vào thời điểm trên gia đình ông Kim làm cỗ mời anh em họ hàng đến ăn cưới con trai là Hoàng Seo Mạnh.
Thực đơn mâm cỗ bao gồm: Thịt xào thập cẩm, thịt lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nâm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ.
Ăn cỗ xong khoảng hơn 12h trưa cùng ngày thì ông Lèng Seo Sằm có dấu hiệu bị ngộ độc và phải chuyển đến trung tâm y tế xã để điều trị. Tiếp đó là 62 nạn nhân còn lại phải nhập viện hoặc đưa đến trạm y tế xã gần nhất.
Bà Nguyễn Thị Hạnh, giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoàng Su Phì cho biết, bệnh viện đã cho bác sĩ vào xã để đón bệnh nhân đến bệnh viện điều trị. Trước mắt vì chưa có kết quả nguyên nhân ngộ độc nên bệnh viện chỉ truyền dịch cho bệnh nhân nhanh chóng khỏi ngộ độc”.
Chính quyền huyện Hoàng Su Phì cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng xử lí những trường hợp ngộ độc. Đồng thời, vận động những người từng ăn cưới ở gia đình ông Kim cần nhanh chóng đến trạm y tế xã để khám, sàng lọc, trường hợp nặng thì chuyển về bệnh viện huyện.
Trước mắt huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, như trung tâm y tế, phòng y tế…Chính quyền huyện cũng đã chỉ đạo cho xã ổn định tư tưởng nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.