Bé gái mang người em song sinh trong bụng hiếm gặp

Thứ Ba, 23/02/2021 12:55  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ phẫu thuật ung bướu Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm cực hiếm gặp.

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3400g, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản, bệnh viện Từ Dũ chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2.

TS.BS. Hà Tố Nguyên, bác sĩ đã theo dõi thai nhi cho biết: “Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước”.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, CT scan bụng, BS. Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan.

Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên TS.BS. Trương Đình Khải, Trưởng ekip phẫu thuật ung bướu chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Sau 1 giờ 30 phút, ca phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn.

Khối u có hình dạng giống như một thai nhi khác nằm trọn trong ổ bụng của bé

Ths.BS. Nguyễn Thanh Trúc, người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết, khối u ổ bụng này không thể phân biệt với "thai trong thai", do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé.

Tuy vậy, cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót và chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái, mặc dù chẩn đoán sau phẫu thuật là "thai trong thai" do nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học.

Hiện em trong tình trạng khỏe và đã xuất viện.

Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay, giúp xác định chẩn đoán với ưu điểm sẵn có, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần với độ an toàn cao. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Với điều trị phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang