Bụng bé trai phình to vì có 'thai trong thai' hiếm gặp

Thứ Ba, 08/01/2019 17:36  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ cho biết, bé trai trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai”, nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi.

Bé trai 4 tháng tuổi, quê ở Trà Vinh được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT scan bụng qua đó phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé

BS. Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 2 chia sẻ, bé trai chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé, đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg. Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu, ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước.

Tuy nhiên, cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi, chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật
Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối thai trong thai cho bệnh nhi

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp, chịu chuyên trách nhiệm chuyên môn chính về chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và ung bướu của bệnh viện cho biết, bé trai nói trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1 trên 500.000 trẻ sinh ra sống.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thướng dựa vào sự hiện diện của đốt sống. Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó.

Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

BS Nhân khuyến cáo thêm, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Mổ khẩn sau 12 phút cứu sản phụ và thai nhi bị sa dây rốn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang