Cụ bà 70 tuổi mang u buồng trứng nặng gần 20kg

Thứ Hai, 07/01/2019 09:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khoa Ung bướu BV Quận Thủ Đức vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 70 tuổi (ngụ quận Thủ Đức), lấy ra khối u buồng trứng nặng khoảng 20kg, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân, đè ép ruột, bao tử, vòm hoành.

Cụ bà có cảm giác nặng bụng, khó tiêu khoảng vài năm, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn và tâm thần không ổn định nên khi thấy bụng quá lớn kèm không ăn được, khó thở thì mới đến bệnh viện khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có khối u khổng lồ trong bụng. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối u buồng trứng nặng khoảng 20kg, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân, đè ép ruột, bao tử, vòm hoành.

Khối u chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân

Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục tốt, hết khó thở và được xuất viện.

Theo BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu BV Quận Thủ Đức, bướu (u) buồng trứng là bệnh lý thường gặp, ước tính có đến 1/3 phụ nữ từng bị u buồng trứng, tuy nhiên phần lớn (80%) là lành tính và nhiều trường hợp chỉ cần theo dõi, không cần mổ.

Hầu hết, các trường hợp do khối u nằm sâu trong vùng chậu nên không có triệu chứng, khi u lớn có thể gây cảm giác nặng bụng, đau bụng âm ĩ, mắc tiểu nhiều lần… hoặc u có thể bị xoắn, vỡ gây nôn ói, đau bụng dữ dội, những trường hợp này cần phải mổ cấp cứu.

Ung thư buồng trứng chiếm 15- 20% các u buồng trứng. Ung thư buồng trứng có diễn tiến âm thầm nên khi phát hiện thường ở giai đoạn trễ, hiện nay chưa có phương pháp hiệu quả để tầm soát ung thư buồng trứng.

Bé gái 10 tuổi mang u buồng trứng xoắn 2 vòng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang