Bé sơ sinh mang khối u quái khổng lồ

Thứ Tư, 14/03/2018 23:16  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa phẫu thuật thành công khối u quái khổng lồ nặng khoảng 1kg, có chứa tóc, lông, xương ở vùng cùng cụt của trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi.

Khai thác bệnh sử, người mẹ có siêu âm tiền sản và đã phát hiện u lúc thai 7 tháng. Sau đó thai kỳ được theo dõi chặt chẽ bởi êkip các bác sĩ BV Từ Dũ và Nhi Đồng TP. Đến tuần thứ 37, thai kỳ được sinh mổ chủ động tại Bệnh Viện Từ Dũ. Cân trọng lượng trẻ và khối u là 3,8kg. Bé lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Các bác sĩ khoa Ngoại BV Nhi Đồng TP đã lập kế hoạch mổ theo lịch cho bé, nhưng do khối u to, có chỗ bị loét vỡ, chảy dịch, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao khiến các bác sĩ phải quyết định mổ cấp cứu ngay.

Bé sơ sinh mang u quái khổng lồ. Ảnh: BV Nhi Đồng TP

Ths.BS Huỳnh Cao Nhân và Ths. BSTạ Huy Cần, Phẫu Thuật Nội Soi Nhi, khoa Ngoại Tổng Hợp BV Nhi Đồng TP, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhi cho biết, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh là một loại u phát triển do còn tồn tại của tổ chức bào thai trong thời kỳ mang thai. Bệnh u quái có thể phát triển ở nhiều nơi trong cơ thể. Với trường hợp này, kết quả sơ khởi giải phẫu bệnh lý, đây là khối u quái trưởng thành, bên trong chứa nhiều thành phần như: lông, tóc, ruột, xương...

Theo các bác sĩ, những trẻ sơ sinh bị u khổng lồ phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng như: mất một lượng lớn huyết tương và máu trong khối u khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng lớn vì tổn thương lớn, đặc biệt đã bị loét vỡ…

Nhờ có sự tiên lượng và chuẩn bị tốt, ca mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u nặng 1kg. Sau mổ trẻ được theo dõi và chăm sóc tại khoa hồi sức sơ sinh.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng TP phẫu thuật cắt khối u cho bé. Ảnh: BV Nhi Đồng TP

Theo BS Nguyễn Cát Phương Vũ, sau phẫu thuật, toàn trạng trẻ ổn định. Tuy nhiên, việc mổ những khối u khổng lồ vùng cùng cụt có thể gây ảnh hưởng tới chức năng đại tiểu tiện của trẻ sau này vì khi mổ có thể ảnh hưởng tới thần kinh chi phối đại tiểu tiện, nên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi lâu dài.

Bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để chuẩn bị phẫu thuật.

Khối u khủng nặng 6 kg trong ổ bụng cô gái
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang