Tiêu hủy hơn 34 tấn thực phẩm bẩn ở Sài Gòn

Thứ Hai, 12/03/2018 08:47  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, trong 1 năm qua, đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, tiến hành tiêu hủy hơn 34 tấn thực phẩm bẩn.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sau 1 năm đơn vị này được thành lập, Ban đã thành lập 11 Đội Quản lý An toàn thực phẩm thuộc Phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận - huyện và 2 Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ đầu mối nông sản thực phẩm (chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền), tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra và công tác kiểm dịch sản phẩm động vật trên địa bàn, phối hợp thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thịt heo và triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà, trứng gia cầm...

Tính đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỷ lệ 18%), ban hành 119 quyết đinh xử phạt với số tiền phạt 1.706.400.000 đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803.300.000 đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận - huyện).

Ngoài ra, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44.510.000 đồng. Tiến hành thu hồi/tịch thu/tiêu hủy: tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Đoàn thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phát hiện thực phẩm được chứa trong kho lạnh phủ bạt không đảm bảo vệ sinh ở Bình Chánh
Sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc do Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phát hiện vừa qua

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm, qua đường dây nóng 0283.930.1714, đơn vị tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm và đã tiến hành kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, mô hình thí điểm mới Ban quản lý an toàn thực phẩm thực sự nâng tầm công tác quản lý an toàn thực phẩm, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt trong công tác phối hợp quản lý nhà nước đảm bảo an toàn thực phẩm với Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện và công tác phối hợp cung ứng chuỗi sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn với các tỉnh thành nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp cho người dân toàn thành phố.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết công tác kiểm tra, xử phạt, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM thời gian qua. Ảnh: Ngô Đồng

Bên cạnh đó, mô hình quản lý của Ban quản lý an toàn thực phẩm tạo ra sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý an toàn thực phẩm mà trước đây được phân cấp từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế và Sở Công Thương; tạo nên sự thuận lợi, nhất quán từ khâu cấp phép, quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, chất lượng thực phẩm.

Tuy nhiên, theo bà Lan, hiện đang có bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống, khi đòi hỏi kết quả kiểm nghiệm, chi phí lưu kho, chi phí xử lý tiêu hủy khi sản phẩm không đạt mà không xác định được chủ hàng hoặc chủ hàng bỏ trốn. Quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý cầu an, né tránh.

Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập. Mức phạt chưa đủ tính răn đe.

"Cần bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả', bà Lan chia sẻ và lấy ví dụ là vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do.

Ngoài ra, vấn đề kiểm soát không để phụ gia công nghiệp trà trộn với phụ gia thực phẩm vẫn chưa có quy định phù hợp.

Bà Lan cho biết, trong năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tập trung thanh kiểm tra theo chuyên đề như các cơ sở không phép, phụ gia, thực phẩm chức năng, nước đá...

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan: Chống thực phẩm bẩn như cuộc chiến giữa kháng sinh với vi khuẩn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang