Bé trai xấu hổ, không dám đi học vì 'cậu nhỏ' bỗng... biến mất

Thứ Bảy, 23/12/2017 19:58  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé hay bị hàng xóm trêu ghẹo; thậm chí có người còn ác miệng khi nói rằng do cha mẹ ăn ở ác nên giờ con phải chịu quả báo. Ám ảnh và xấu hổ vì những lời chọc ghẹo, bé trai không dám đi tiểu, hoặc chỉ đi tiểu rất ít lần khi ở nhà.

Trẻ nhịn tiểu vì xấu hổ

Một bé trai ở Sóc Trăng được cha mẹ đưa tới bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng dương vật bị vùi bẩm sinh.

Mẹ của bé cho biết, bé rất mặc cảm vì chứng bệnh này. Bé hay bị hàng xóm trêu ghẹo; thậm chí có người còn ác miệng khi nói rằng do cha mẹ ăn ở ác nên giờ con phải chịu quả báo. Ám ảnh và xấu hổ vì những lời chọc ghẹo, bé trai không dám đi tiểu, hoặc chỉ đi tiểu rất ít lần khi ở nhà.

Một trường hợp khác, bé trai này cũng được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cầu cứu bác sĩ vì bé thậm chí không chịu đi học chỉ vì chứng dương vật bị vùi. Bé cũng nhịn cả đi tiểu khi sang nhà ông bà chơi, khi quá mắc bé chỉ khóc đòi về nhà mới chịu đi.

TS.BS Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho hay, đây không phải là trường hợp hiếm gặp. BV Nhi Đồng 1 TP.HCM vẫn thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp tương tự. Trung bình mỗi tháng có 2 - 3 bệnh nhi tới BV thăm khám vì chứng vùi dương vật bẩm sinh.

TS.BS Lê Thanh Hùng khuyến cáo, việc nhịn tiểu thường xuyên ảnh hưởng lớn tới sức khỏe các bé. Đặc biệt có thể dẫn tới bệnh sỏi thận, thậm chí là suy thận.

 
TS BS Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ảnh: NĐ

Theo TS.BS Lê Thanh Hùng, vùi dương vật là một dị dạng bẩm sinh của bộ phận sinh dục. Trong đó thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da quy đầu liên tục với bìu hoặc thành bụng, nên không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu.

 

Nếu nhìn bên ngoài không thấy thân dương vật. Khi dùng ngón tay ấn vào gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ thấy được thân dương vật. Khi buông tay ra thì thân dương vật bị biến mất trong ngấn da.

Vùi dương vật bẩm sinh gây khó khăn cho việc tiểu tiện của các bé trai. Nếu tình trạng kéo dài có thể gây biến chứng xơ, tắc quy đầu, nhiễm trùng tiểu.

BS Lê Thanh Hùng phân tích, vùi dương vật không chỉ khiến cha mẹ, gia đình gặp áp lực, mà còn khiến tâm lý của các em bị ảnh hưởng rất nhiều, khiến trẻ thiếu tự tin, mặc cảm vì mình khác các bạn cùng giới.

"Cậu nhỏ" của con... biến mất, có nên phẫu thuật?

Chứng vùi dương vật ở trẻ nhỏ có thể là do bẩm sinh, nhưng cũng có thể là do sai lầm của phụ huynh.

BS Hùng cho biết, có nhiều bệnh nhi bị vùi dương vật do béo phì. Khi ấy dương vật của bé cũng bị che khuất, nếu nhìn bên ngoài, dễ nhầm lẫn với vùi dương vật bẩm sinh, nhiều người vì thế cũng đưa con đi phẫu thuật can thiệp. Tuy nhiên, những em bé bị thụt dương vật do béo phì thì không cần phẫu thuật, chỉ cần cho trẻ giảm cân thì mỡ xương mu cũng giảm xuống, dương vật sẽ tự dài ra.

Để phát hiện trẻ bị vùi dương vật, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là các mẹ, vì mẹ là người chăm sóc và gần gũi với trẻ nhất. Do đó có thể sớm phát hiện ra những bất thường ở bộ phận sinh dục của con và đưa trẻ đi khám chữa bệnh kịp thời.

Khi phát hiện con mình có những dấu hiệu bất thường, không thấy rõ ràng dương vật, hãy đưa trẻ đến các bệnh viện, cơ sở y tế lớn và có uy tín. Tại đây, các bác sĩ chuyên về niệu dục nhi sẽ tư vấn trường hợp nào nên mổ, trường hợp nào không nên mổ hoặc nếu mổ thì nên mổ ở thời điểm nào là tốt nhất…

 
BS đang thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: NĐ

Ngoài ra, những trường hợp trẻ phẫu thuật cắt bao quy đầu bị nhiễm trùng, biến chứng cũng có thể dẫn tới tình trạng bé bị vùi dương vật.

BS Hùng chia sẻ, thỉnh thoảng bệnh viện lại tiếp nhận điều trị cho các trẻ bị biến chứng viêm đường tiểu, sẹo xấu vì phụ huynh tự ý điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ tại nhà hoặc tại các cơ sở không có chuyên khoa.

"Cha mẹ không nên tự tìm cách nong bao quy đầu cho con trẻ, bởi quy trình thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ cần phải thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối. Chăm sóc hậu phẫu cũng cần tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt bởi sẽ rất dễ dẫn tới nhiễm trùng. Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về dương vật, phụ huynh chỉ nên đưa con trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng", BS Hùng khuyến cáo.

BS Hùng cho biết, có đến 97% trẻ trai sơ sinh bị hẹp bao quy đầu và có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, khi trẻ lớn, bao quy đầu sẽ tự nong ra dần và không phải trường hợp nào cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

TS.BS Lê Thanh Hùng khuyến cáo, độ tuổi thực hiện phẫu thuật thường sau 3 tuổi. Tuy nhiên để tới khi dậy thì mới chữa trị thì sẽ muộn. Khi đến tuổi lập gia đình, do dương vật bị thụt, ngắn, nên ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống vợ chồng và khả năng sinh sản.

"Nếu trẻ được mổ quá sớm, theo thời gian, em bé phát triển, ở những bé có mỡ xương mu dày, khả năng tái phát rất cao", BS Hùng nói.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật vùi dương vật. Điều quan trọng là phải chẩn đoán phân biệt đúng, để có hướng xử lý đúng. Nên đưa trẻ đi chữa trị khi đúng thời điểm, bởi nếu để lớn tuổi, trẻ dễ bị mặc cảm.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang