Nhức đầu liên tục, coi chừng u não

Thứ Ba, 19/12/2017 16:01

|

(CAO) Nhức đầu liên tục, người phụ nữ đi khám bệnh, được bác sĩ thông báo trong não của chị có một khối u to như quả trứng gà. Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, liệt nửa người, nặng hơn có thể tử vong.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết, tại đây vừa phẫu thuật điều trị cho một bệnh nhân bị u màng não nằm trong não thất (khối u phát triển và nằm trong giữa não) rất hiếm gặp.

Bệnh nhân T.L. (SN 1954, ngụ huyện Vị Thủy, Hậu Giang) bị đau đầu nhiều tháng nay, đã đi khám và điều trị nhưng không thuyên giảm.

Gần đây, tình trạng đau đầu ngày càng nhiều khiến chị mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, thường xuyên sốt nhẹ về chiều, sức khỏe suy kiệt.

Qua thăm khám và kết quả kiểm tra lâm sàng, chị L. được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chẩn đoán xác định có khối u não nằm trong não thất phải, ở vị trí hiếm gặp liên quan tới vùng chức năng vận động và thị giác.

Khối u não có kích thước lớn nằm ở giữa não

Bệnh nhân và thân nhân được bác sĩ tư vấn giải thích cần phẫu thuật lấy u càng sớm càng tốt. Vì nếu để u ngày càng to sẽ lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều. Bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người, nặng hơn có thể khiến bệnh nhân lơ mơ, hôn mê thậm chí tử vong.

Ê kip các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh tại BV Xuyên Á đã phối hợp chuyên môn cùng các bác sĩ Bệnh Viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 6 giờ tập trung cao độ, ca mổ đã thành công.

Sau hơn 6 giờ tập trung cao độ, ca mổ đã thành công

Các bác sĩ khuyến cáo, u màng não nằm trong não thất vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là rất phức tạp.

Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến khám và điều trị tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại thần kinh và trang thiết bị hiện đại chuyên dụng.

Số phận nghiệt ngã của mẹ con học sinh lớp 9 bị u não
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang