Bệnh viện Việt trong cuộc đua công nghệ

Thứ Ba, 17/09/2019 13:27  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện dường như đã khởi động một cuộc “chạy đua vũ trang” nâng cấp chất lượng y tế. Trong đó, “nóng” nhất là cuộc đua trang bị máy móc y khoa hiện đại, đưa công nghệ điều trị hàng đầu về Việt Nam mà được lợi nhất chính là người bệnh

Các “ông lớn” là những bệnh viện tuyến đầu trong hệ thống công lập đang có sự tăng tốc, đầu tư đáng kể để “hút” bệnh nhân đến điều trị với thông qua máy hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống y tế tư nhân cũng tỏ ra không hề kém cạnh, nhiều bệnh viện tư thậm chí đã vượt khỏi định kiến về y tế tư nhân để có những bước phát triển đột phá và vững vàng hướng tới y tế hàn lâm.

Nhiều bệnh viện đang tăng tốc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Sẵn sàng đầu tư “khủng” cho hệ thống thiết bị y khoa tân tiến chính là một trong những bước đi căn cơ để đạt được mục tiêu này. Bởi bên cạnh nguồn nhân lực giỏi, hệ thống máy móc thiết bị hỗ trợ hiện đại và thông minh chính là điểm tiên quyết nâng cao chất lượng khám và điều trị.

Cuộc đua sở hữu Robot phẫu thuật nội soi

An toàn hơn, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng sau phẫu thuật, giảm đau, ít mất máu, hồi phục nhanh, đảm bảo thẩm mỹ… là những điểm ưu việt của phương pháp phẫu thuật bằng robot. Chính vì vậy, các bệnh viện đều muốn sở hữu phương pháp này. Hiện tại, bệnh viện K đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào triển khai hệ thống phẫu thuật nội soi Robot, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Nhưng tiên phong hơn, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã áp dụng phương pháp này từ giữa năm 2018 với Robot nổi tiếng Da Vinci. Đây là Robot tân tiến, cấu trúc tinh vi, hiện đại, có 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người, đáp ứng nhu cầu phẫu thuật với các yêu cầu cao nhất. Nhờ đặc tính này, robot Da Vinci có thể xâm nhập những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận, giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ hở và nội soi cổ điển.

Phẫu thuật robot điều trị ung thư có thể đem lại tỷ lệ thành công lên tới 95%

Điều đáng nói là không chỉ chịu đầu tư lớn cho thiết bị, Vinmec Times City còn chính thức làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, tiết niệu - sinh dục, phụ khoa, đặc biệt là ung thư… với tỷ lệ thành công lên đến 95%..

“Trăm hoa đua nở” trong chẩn đoán hình ảnh

Vừa qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa vào hoạt động phòng chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 hiện đại nhất. Trong hệ thống các bệnh viện Trung ương ở phía Bắc, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là cơ sở đầu tiên được trang bị máy MRI 3.0. Hệ thống máy hiện đại này với chất lượng hình ảnh tốt có thể chụp và người bệnh không bị ăn tia X, giúp phát hiện rất sớm bệnh lý về thần kinh, gan mật, bệnh lý hệ thống tiêu hóa...

Trong khi đó, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đưa vào triển khai hệ thống máy cộng hưởng từ 3.0 Tesla và máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát. Ưu điểm là có tốc độ chụp nhanh và trường thăm khám lớn nhất hiện nay, có khả năng chụp tim – mạch vành trong 1 nhịp tim. Thiết bị này giảm nhiễm xạ cho bệnh nhân tới 82% so với công nghệ cũ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét; độ phân giải không gian cao giúp chẩn đoán chính xác.

Trước đó, Vinmec Times City đã ứng dụng kỹ thuật PET/CT trên máy PET/CTGE Discovery MI DR. Trong đó, CT với 128 lát cắt là loại máy hiện đại nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á, đặc biệt quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, tim mạch và thần kinh. Trên 90% bệnh nhân có được các quyết định phương pháp điều trị đúng sau làm PET/CT. Có tới 45-60% bệnh nhân ung thư đã được thay đổi phương pháp điều trị sau khi làm PET/CT. Với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo một cách bài bản, hệ thống PET/CT được kỳ vọng sẽ giúp cho bệnh nhân có quá trình điều trị hiệu quả với tỷ lệ thành công cao nhất.

Hệ thống PET/CT hiện đại nhất Đông Nam Á tại Vinmec giúp chẩn đoán sớm ung thư một cách chính xác nhất

Bình luận (0)

Lên đầu trang