Chùm ca cúm A/H1N1 tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ

Thứ Bảy, 02/06/2018 15:58  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đang phối hợp với Bệnh viện Nhiệt Đới, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM tích cực theo dõi và điều trị cho 23 bệnh nhân có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho hay, chiều 1-6, BV Từ Dũ thông báo có 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại Khoa Nội soi. Ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30-5, các ca còn lại khởi phát trong ngày 1-6. Tất cả các trường hợp này đều có triệu chứng nhẹ như: sốt, ho, nhức mỏi, không ghi nhận trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp.

Ngay sau khi phát hiện, BV Từ Dũ đã khẩn trương hội chẩn với BV Bệnh Nhiệt Đới đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM để tiến hành các biện pháp dự phòng như: cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh.

BV Bệnh Nhiệt Đới đã phối hợp xử lý bằng cách cử nhân viên y tế sang hội chẩn, lấy mẫu máu 18 bệnh nhân còn ở bệnh viện đêm 1-6, đến sáng 2-6 đã có kết quả xét nghiệm PCR cho thấy 16/18 người dương tính với cúm mùa A/H1N1.

Theo BS. Nguyễn Thành Huy, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tất cả những người có triệu chứng viêm hô hấp đều đã được điều trị bằng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa này đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan Y tế dự phòng tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM tổ chức theo dõi đối với các bệnh nhân cư ngụ tại TP.HCM. Các bệnh nhân cư ngụ tại tỉnh khác sẽ được báo cáo về Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi theo hệ thống. Trước khi xuất viện, các bệnh nhân này đều được tư vấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại cộng đồng.

Bệnh viện Từ Dũ đã cho tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn toàn bộ bệnh phòng tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh, đồng thời tăng tần suất khử khuẩn thông thường đối với các khu vực còn lại của bệnh viện; hướng dẫn và triển khai các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang, tăng cường rửa tay) cho bệnh nhân và thân nhân tại khoa Nội soi.

Trung tâm Y tế dự phòng TP sẽ tiến hành phối hợp với bệnh viện trong việc kiểm soát lây nhiễm và hạn chế phát sinh ca bệnh mới.

Thông tin từ BV Từ Dũ, trước đó, tại Khoa Nội soi, các bác sĩ phát hiện có một nữ bệnh nhân sốt cao nên cho xuất viện yêu cầu đi khám tai mũi họng. Nhưng sau đó đồng loạt rất nhiều bệnh nhân khác tại khu khám bệnh trên cũng có các biểu hiện bệnh tương tự như sốt, ho, sổ mũi, đau họng. Tổng số bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế có đến 23 trường hợp sốt đồng loạt.

TP.HCM: Cả nhà mắc cúm mùa sau chuyến du lịch, một người tử vong
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang