Cặp song sinh Việt - Đức 30 năm sau tách rời

Thứ Năm, 04/10/2018 18:07  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ca mổ tách cặp song sinh Việt - Đức cách đây 30 năm là một kỳ tích. Riêng Đức, nay đã là một thanh niên có gia đình nhỏ và hai con trai và gái, đó là điều chưa hề có trong lịch sử y khoa thế giới qua 19 ca tương tự đã được công bố.

Ngày 4-10, kỷ niệm 30 năm ngày mổ tách đôi cặp song sinh Việt- Đức, Bệnh viện Từ DũLàng Hòa Bình Từ Dũ đặc biệt cảm ơn 70 giáo sư, y, bác sĩ, dược sĩ của êkip mổ ngày 4-10-1988.

GS.TS.BS Trần Đông A vui mừng gặp lại Đức sau 30 năm

GS.TS. BS Trần Đông A, Thầy thuốc Nhân dân, Trưởng kíp kiêm phẫu thuật viên chính chia sẻ, ca mổ lúc đó chẳng những khó đối với Việt Nam mà còn khó với cả thế giới lúc bấy giờ. Nhưng ca mổ lại thành công vang dội. Sự thành công của ca mổ đem lại niềm tự hào, vinh dự cho nhân dân Việt Nam.

GS.TS.BS Trần Đông A cho biết thêm, với Việt, dù sống đời thực vật trước khi mổ, lại có hậu môn nhân tạo và lỗ thông tiểu rất gần nhau trên thành bụng mà vẫn sống được 19 năm sau mổ. Đó là một kỳ tích về y đức và sự chăm sóc nhiệt thành sau mổ của Ban lãnh đạo và cán bộ Công nhân viên làng Hòa Bình và Bệnh viện Từ Dũ.

Riêng Đức, nay đã là một thanh niên 37 tuổi đã có gia đình nhỏ và hai con trai và gái, đang làm việc tại làng Hòa Bình BV Từ Dũ. Đó là điều chưa hề có trong lịch sử y khoa thế giới qua 19 ca tương tự đã được công bố.

GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Thầy thuốc nhân dân cũng chia sẻ, điều đặc biệt vui mừng là sau cuộc mổ, Đức có cuộc sống độc lập, đã có vợ, sinh con. Điều này thật sự có ý nghĩa nhân văn rất lớn đối với một con người.

Ba mươi năm là một chặng đường đầy gian nan, muôn vàn khó khăn đối với Đức. Anh cho biết, nhờ có sự giúp đỡ tận tình của êkip bác sĩ, anh như được tái sinh lần thứ hai. Do vậy anh vô cùng biết ơn, mỗi ngày luôn nhắc nhở bản thân luôn sống tốt, sống thật ý nghĩa để đền đáp lại công ơn của những người cha, người mẹ thứ 2 đã đem anh đến lần thứ hai trong cuộc đời này.

Người em cặp song sinh Việt - Đức bước vào ca phẫu thuật tạo hình niệu quản
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang