"Móc túi" bệnh nhân, một phòng khám bị xử phạt

Thứ Ba, 27/02/2018 09:28

|

(CAO) Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định xử phạt hàng loạt phòng khám, trong đó có nhiều phòng khám có bác sĩ nước ngoài khám chữa bệnh đóng trên địa bàn TP.HCM vì nhiều vi phạm.

Cụ thể, qua thanh kiểm tra đột xuất, đoàn thanh tra ghi nhận Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) đã chỉ định sử dụng mục đích khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi. Ngoài ra, tại thời điểm thanh tra đoàn thanh tra ghi nhận phòng khám này còn thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết, đồng thời sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành xử phạt phòng khám này số tiền 50 triệu đồng với các vi phạm trên.

Ngoài ra, phòng khám này còn bị xử phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đáng lưu ý là, trước đó, vào đầu tháng 12-2017, phòng khám này cũng từng bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 31 triệu đồng với hành vi vi phạm gồm: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động.

Tương tự là Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Thái Bình Dương (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1) cũng bị xử phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Vào 12-2017, phòng khám này cũng từng bị xử phạt 11 triệu đồng vì các hành vi như: Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Chỉ sau vài tháng bị xử phạt, các phòng khám này lại tiếp tục sai phạm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi kiểm tra đột xuất các phòng khám có yếu tố nước ngoài bị người dân phản ánh về việc "hù dọa", "vẽ bệnh". Dù bị thanh kiểm tra liên tục, song các phòng khám này vẫn liên tục sai phạm

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, từ ngày 1-2-2018 đến ngày 9-2-2018, Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt hàng loạt các phòng khám đóng trên địa bàn. Cụ thể, Công ty TNHH mỹ phẩm Gia Bảo (30 đường số 1, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) bị xử phạt 30 triệu đồng vì quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Các phòng khám: Công ty TNHHH Phòng khám đa khoa Quốc tế (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1); Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hồng Phong (160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5); Công ty TNHH MTV Dich vụ Y tế Đại Đông (461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình), mỗi phòng khám bị phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Công ty TNHHH Lavenza Internatinal (72 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh) cũng bị xử phạt 45 triệu đồng vì kinh doanh mỹ phẩm có hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) lưu tại doanh nghiệp không đáp ứng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Kim Tiến đột xuất kiểm tra các phòng khám bị tố 'vẽ bệnh để móc túi'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang