Câu chuyện bé gái 7 tuổi hiến giác mạc lay động lòng người

Thứ Bảy, 24/02/2018 15:45  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Câu chuyện bé A. hiến giác mạc đã làm lay động lòng người. Xúc động trước việc làm cao cả, nhân văn của bé gái, nhiều cháu nhỏ là bạn học và biết câu chuyện đã xin bố mẹ đến nhà tang lễ tỏ lòng tiếc thương và cảm phục.

Có mặt tại nhà tang lễ Cầu Giấy, Hà Nội để tiễn đưa cháu H.A. về nơi an nghỉ cuối cùng, Chị Nguyệt, phụ huynh của một cháu nhỏ 9 tuổi cho biết, bản thân chị và cô con gái khi nghe câu chuyện xúc động trên đã không cầm lòng. Con của chị khi nghe tin bé A. qua đời đã nói với chị được đến nhà tang lễ tiễn đưa cháu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước việc làm ý nghĩa, đầy nhân văn và có sức lay động lòng người, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chia sẻ sâu sắc tới gia đình. Nội dung lời chia sẻ: “Cho tôi xin được gọi cô bé là 'Con Gái Nhỏ H.A.!".

"Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết H.A. bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành Y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con! Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ H.A. sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về con.

Trước anh linh con, chúng ta cùng nguyện cầu cho con được an vui ở một chân trời mới”, trích lời tiễn biệt bé H.A.của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bé gái 7 tuổi (Hà Nội) vừa bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9-2017. Gia đình đã nhiều tháng nỗ lực điều trị tại BV K, tuy nhiên đến trưa qua, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời.

Song pháp luật quy định chỉ nhận tạng hiến của người đủ 18 tuổi trở lên, do đó dù mong muốn có thêm nhiều phép màu nhưng Trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

Cán bộ của Trung tâm Điều phối xuống tận nhà bé để lấy giác mạc. Trước khi bắt đầu, người mẹ nhìn con gái trìu mến nói: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!" rồi đặt nụ hôn lên trán cô bé.

Hình ảnh ấy khiến ai cũng phải xúc động. Sau 30 phút, ca lấy giác mạc hoàn tất. Người mẹ ngắm con gái một lần nữa và âu yếm nói: "Mẹ tự hào về con!".

Hiện 2 giác mạc của cô bé đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng mắt chờ bác sĩ hội chẩn để lựa chọn bệnh nhân phù hợp nhất trong danh sách gần 1.000 người chờ ghép.

Hình ảnh người thân, bạn bè tiễn đưa bé H.A. về nơi an nghỉ cuối cùng:

Bộ trưởng Kim Tiến: Tim của người hiến tạng vẫn đang đập trong lòng ngực người nhận
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang