Chuỗi hoạt động phòng, chống CoV cho thân bệnh nhân

Thứ Hai, 10/02/2020 15:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hành rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách,...

Ngày 10/02/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona cho người bệnh, người nhà người bệnh trong mùa dịch bệnh.

Chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hành rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách; chia sẻ các chuyên đề nâng cao sức khỏe và phối hợp với nhà tài trợ tặng 1.500 phần quà bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng – súc họng cho người bệnh đang khám, điều trị tại Bệnh viện.

Hướng dẫn thân bệnh nhân cách rửa tay phòng bệnh
Tặng quà cho thân bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM định kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh tại khu vực chờ của khoa Cấp cứu, khoa Gây mê - Hồi sức, khoa Hồi sức tích cực, đơn vị Hồi sức tim và Đơn vị Hồi sức ngoại thần kinh. Trong thời gian chờ thăm bệnh, người nhà được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Đồng thời, các chuyên gia về dinh dưỡng, hô hấp, tâm lý lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện có các buổi trao đổi, chia sẻ về các chuyên đề để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch.

Bên cạnh đó, Bệnh viện có những hoạt động thiết thực khác như hướng dẫn người nhà người bệnh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tại khu vực sinh hoạt; đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách và phối hợp với các công ty tài trợ tặng các phần quà bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng cho người bệnh khám, điều trị tại Bệnh viện.

Trong thời gian chờ thăm bệnh, người nhà được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.
Hướng dẫn người dân phòng bệnh
Các phần quà bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng cho người bệnh khám, điều trị tại Bệnh viện

Trong công tác chuyên môn, Bệnh viện đã chủ động tổ chức khu vực sàng lọc, phòng khám cách ly và phòng cách ly đối với người bệnh nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Đối với khám bệnh ngoại trú, người bệnh được nhân viên y tế thông tin về sàng lọc dịch tễ, theo dõi các triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến Bệnh viện.

Đối với người bệnh nhập viện tại khoa Cấp cứu hay khoa điều trị nội trú, Bệnh viện thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực nhận bệnh, người bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người bệnh khác.

Là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện đều phải mang khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay và vệ sinh bề mặt vị trí làm việc. Các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc người bệnh phải thực hiện sát khuẩn tay nhanh trước và sau khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh.

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội cho biết, Bệnh viện đa dạng hoá các hình thức tiếp cận, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh bằng các buổi trao đổi, hướng dẫn thực hành hay cung cấp kiến thức y học thường thức để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân. 

TS.BS. Huỳnh Minh Tuấn,Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chia sẻ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi.

Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp.

Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh thông khí nơi ở hay làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã,...

Bình luận (0)

Lên đầu trang