Cứu sống thanh niên ngưng tim ngưng thở

Thứ Sáu, 21/09/2018 16:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thanh niên 21 tuổi bị ngưng tim ngưng thở đột ngột được người nhà đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc hội chứng Brugada. Bệnh nhân được các bác sĩ cho 'ngủ đông' để bảo tồn chức năng các tạng và cứu chữa thành công.

Thanh niên 21 tuổi (ngụ tại Quận Thủ Đức, TP.HCM) đột ngột ngất xỉu sau đó hôn mê, được người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Thủ Đức. Sau khi được Bệnh viện Quận Thủ Đức hồi sức có nhịp tim trở lại, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nhận định đây là trường hợp khó cần sự can thiệp liên chuyên khoa, khoa cấp cứu nhanh chóng báo động đỏ nội viện cho Khoa Nội tim mạch và Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Ngay sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy đưa nhiệt độ cơ thể về 33 độ C để bảo tồn các chức năng não bộ và đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung.

BS CKII Nguyễn Quang Trung, Trưởng đơn vị Nhịp Học - Khoa Nội tim mạch cho biết: “Trong quá trình ê kip tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung tim, bệnh nhân bị rung thất đột ngột, ngay lập tức chúng tôi tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại. Điều này chứng tỏ rằng việc chẩn đoán cấy máy tạo nhịp phá rung tim dự phòng thứ phát là đúng và cần thiết. Sau khoảng 40 phút, việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi”.

Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 giờ tiếp theo, sau đó nhiệt độ cơ thể được làm ấm dần lên 36 độ C, bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc an thần.

TS BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: “Sau 3 ngày điều trị, đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, bệnh nhân tỉnh, hỏi trả lời đáp ứng được y lệnh của bác sĩ. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Quan trọng nhất là mọi chức năng tạng đều ổn không có dấu hiệu của suy tạng. Để có thể có được kết quả như hiện nay, không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn tránh được những tổn thương não, tránh được những di chứng nặng nề sau này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê kíp bác sĩ từ BV Quận Thủ Đức hồi sức và chuyển bệnh kịp thời cũng như của các bác sĩ Cấp cứu, nội tim mạch, hồi sức tích cực chống độc của BV Nhân dân Gia Định".

Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân tỉnh, ngưng thở máy và các chức năng tạng ổn định.

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng.

Triệu chứng thường gặp là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân bị hội chứng Brugada có thể không có triệu chứng lâm sàng nào. Mặc dù hội chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành còn trẻ, nhưng có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi.

Những người có nguy cơ cao bao gồm: Tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng.

Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Ở một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình được yêu cầu đo điện tâm đồ để xem họ có những đặc điểm của hội chứng này không và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Ba lần ngưng tim vẫn thoát chết nhờ bác sĩ cho 'ngủ đông'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang