Mổ u não to như trái banh tennis cứu bé trai 11 tuổi

Thứ Sáu, 21/09/2018 10:52  | Ngô Đồng

|

(CAO) U não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học.

Thông tin từ BV Nhi Đồng TP.HCM cho biết, tại đây vừa phẫu thuật thành công u não cho bé trai 11 tuổi (ngụ Sóc Trăng).

Bé đau đầu kéo dài cả tháng liền, đi đứng loạng choạng nên được gia đình đưa đi khám. Kết quả chụp Cộng hưởng từ MRI tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM phát hiện bé có khối u trong não.

Sau đó, bé được phẫu thuật, các bác sĩ đã dùng hệ thống định vị thần kinh để xác định chính xác vị trí của khối u não so với vị trí của hộp sọ. Điều này giúp bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch trên da, đường mổ xương sọ có kích thước bé nhất, gần nhất để tiếp cận với khối u. Xác định rõ ràng ranh giới của khối u với tổ chức não lành, từ đó làm hạn chế tối đa tổn thương của não, đặc biệt là các loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành.

Các bác sĩ định vị u não bằng hệ thống định vị thần kinh

Sau vài giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách trọn u to cỡ trái banh tennis, khu trú và chèn ép vùng tiểu não trái. Trải qua quá trình hồi sức sau mổ, theo dõi sát bé đã hồi phục và được xuất viện khỏe mạnh.

Ca phẫu thuật cứu bệnh nhi

Theo ThS. BS Nguyễn Duy Khải, u não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học. Trong những trường hợp khó như khối u kích thước nhỏ, vị trí sâu, đa ổ thì vai trò của phẫu thuật trong việc sinh thiết để biết rõ bản chất u là điều rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo, những biểu hiện của trẻ mà phụ huynh cần chú ý để phát hiện sớm u não ở trẻ là khi trẻ kêu đau đầu, buồn nôn, bước đi lúc nhanh lúc chậm, loạng choạng. Trẻ có thể nhìn không rõ, hình dạng vật khi nhìn bị méo mó.

Tính tình trẻ trở nên trầm hoặc dữ dằn, hay cáu bẳn. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ trở nên chậm lớn hoặc không tăng cân nặng, chiều cao. Nếu trẻ đã đi học thì sa sút chất lượng học tập, nhiều bậc cha mẹ do không biết trẻ mắc bệnh lại cho rằng trẻ mải chơi nên mới dẫn đến kết quả học tập sút kém. Nhiều trẻ cũng bị biến dạng lời nói, bỗng nhiên trẻ nói ngọng, nói lắp, phát âm không như bình thường. Mặt khác trẻ cũng có biểu hiện mệt mỏi, hay ngủ gà gật...

U não là bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ, do vậy cần được đưa trẻ đến khám phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Các triệu chứng thần kinh thường gặp: Đầu to, thóp phồng, giãn khớp sọ. Mắt bị phù gai thị, sụp mi, giãn đồng tử, đồng tử không cân xứng, lác mắt, mất thị lực. Trẻ mất thăng bằng, mất phối hợp động tác, tăng phản xạ. Nhiều trường hợp bị liệt dây thần kinh số 7, hoặc liệt nửa người, hoặc liệt hai chi dưới. Trẻ có thể bị lú lẫn, sững sờ hoặc hôn mê. Nếu khám toàn trạng sẽ thấy trẻ chậm lớn, dậy thì sớm hoặc muộn, cổ cứng...

Đây là bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ, do vậy cần được đưa trẻ đến khám phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Nữ sinh viên nghèo mắc bệnh u não cần giúp đỡ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang