Cứu bé sinh non nhiễm trùng huyết, bàn tay hoại tử lộ xương

Thứ Năm, 20/09/2018 10:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái sinh non khi mới 30 tuần tuổi tại An Giang, sau sinh bé bị suy hô hấp, được chẩn đoán bệnh màng trong độ 3, nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến cẳng bàn tay phải của bé bị hoại tử, lộ tới xương.

Bé được đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh,... nhưng tình trạng nhiễm trùng lan rộng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Người mẹ 42 tuổi cho biết, bé là con thứ 6 trong nhà, các bé trước không có tình trạng này.

BS Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Sơ Sinh BV Nhi Đồng 1 cho biết, kết quả thăm khám và chẩn đoán cho thấy bé bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, động máu nội mạch lan tỏa, hoại tử vùng cẳng tay phải lộ xương, mất ngón 1-2-5, viêm ruột hoại tử, bệnh màng trong, sanh non, nhẹ cân, chỉ có 1,6kg.

Sau 10 ngày điều trị tích cực bằng biện pháp chăm sóc tại chỗ, dùng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử nhưng tình trạng hoại tử cẳng bàn tay của bé vẫn không cải thiện. Nguy cơ nhiễm trùng lan rộng gây mất mô cẳng tay, nguy cơ phải đoạn chi để khống chế nhiễm trùng ảnh hưởng tính mạng.

Bàn tay phải của bé bị hoại tử lộ cả xương

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã hội chẩn liên chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị khác. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý liên tục 24/24. 

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã hội chẩn liên chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị khác cứu sống bé

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết, đây là phương pháp mới chưa từng áp dụng tại bệnh viện, nhưng để có thể cứu chữa cho bé, các bác sĩ đã tìm mọi biện pháp để có thể vừa giữ được tính mạng cho bé, vừa giữ được bàn tay cho bé nên đây là lựa chọn tối ưu nhất.

Theo BS Lê Vũ Phước, Khoa Phỏng - Tạo hình BV Nhi Đồng 1, đối với trẻ sinh non thì mọi can thiệp đều rất dè dặt vì trẻ sinh non có rất nhiều nguy cơ. Da trẻ sinh non thiếu tháng dễ tổn thương vì chưa trưởng thành, lớp da hạ bì chỉ được 60% so với người lớn,... Tuy nhiên, sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý tình trạng của bé cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ tiến hành cắt lọc vùng hoại tử và ghép da mỏng.

Sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý tình trạng của bé cải thiện rõ rệt, vùng hoại tử được cắt lọc sạch và ghép da mỏng.
Các bác sĩ đã giữ được tính mạng và bàn tay cho bé
Hiện bé đang được tiếp tục điều trị viêm màng não.

BS Nguyễn Kiến Mậu cho biết, hiện bé đã ổn định, tăng cân từ 1,6kg lên 2,3kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không rỉ dịch. Hiện bé đang được tiếp tục điều trị viêm màng não.

Hơn 10 bác sĩ cứu bé gái sinh non chỉ to bằng nắm tay
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang