Lấy trọn khối u não khổng lồ cứu sống bệnh nhân

Thứ Ba, 01/05/2018 14:08  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u kích thước rất lớn chiếm gần như hết bán cầu não bên phải bệnh nhân.

Nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt, bệnh nhân 61 tuổi ngụ tại Tỉnh Tây Ninh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM chẩn đoán và phẫu thuật bóc tách lấy trọn khối u kích thước rất lớn chiếm gần như hết bán cầu não bên phải bệnh nhân.

Người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, yếu nửa người khoảng 2 tháng nay, tuy nhiên nghĩ do bệnh người lớn tuổi nên gia đình không đưa đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà chỉ uống thuốc. Nhưng gần đây tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, đột ngột yếu liệt nửa người, không còn tỉnh táo, và có dấu hiệu lơ mơ. Người nhà đã nhanh chóng đưa đến BV Xuyên Á.

Sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở cánh bé xương bướm bên phải.

Sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở cánh bé xương bướm bên phải.

Bệnh nhân và người nhà được các bác sĩ tư vấn cần sớm phẫu thuật điều trị, vì khối u lớn sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và thậm chí có thể tử vong.

Trong lúc phẫu thuật, ekip các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã hết sức thận trọng và tỉ mỉ giải phóng u, bóc tách và lấy trọn u ra khỏi não. Sau hơn 5 giờ, ca mổ đã thành công như dự kiến. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, sẽ sớm xuất viện và trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não đồng thời không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh. Vì thế, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh để được khám và điều trị sớm.

Nhức đầu liên tục, coi chừng u não
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang