Bác sĩ ở Sài Gòn cứu sống bé trai 'ngàn cân treo sợi tóc'

Chủ Nhật, 29/04/2018 18:41  | Ngô Đồng

|

(CAO) Tình trạng bệnh của bé diễn tiến phức tạp, bé lơ mơ dần, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim phải hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch và nhanh chóng...

Thông tin từ BV Nhi Đồng TP.HCM cho biết, tại đây vừa xử trí kịp thời cứu sống trong gang tấc bé trai bị viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp khó kiểm soát.

Bệnh nhi Phạm Ngọc H. (9 tuổi, ngụ tại Hậu Giang) được bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chuyển đến với bệnh cảnh: Sốc tim, viêm cơ tim, Rối loạn dẫn truyền Nhĩ- Thất độ III.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện khoảng 3-4 ngày, bé H. có nhiều biểu hiện bất thường như nôn ói than đau ngực, sau đó em co giật, được nhập viện và điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Tình trạng bệnh diễn tiến phức tạp, em lơ mơ dần, suy hô hấp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim phải hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch và nhanh chóng được hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng TP.HCM để chuyển viện.

Tại khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng TP.HCM, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời, sử dụng thuốc vận mạch và các thuốc chống loạn nhịp để tránh nguy cơ ngưng tim cho người bệnh.

Các biện pháp điều trị thông thường không mang lại kết quả, sức co bóp cơ tim giảm nhanh kèm rối loạn nhịp thất khó kiểm soát, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Ngay lập tức, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn Ban giám đốc bệnh viện và quyết định thực hiện ngay kỹ thuật ECMO phương thức tĩnh mạch – động mạch. Trong vòng 2 giờ, ê-kíp ECMO của khoa Hồi sức đã kết nối thành công bệnh nhi với hệ thống ECMO để cứu cháu bé trong tình cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ban giám đốc bệnh viện và quyết định thực hiện ngay kỹ thuật ECMO phương thức tĩnh mạch – động mạch cứu bé trai

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, mạch, nhịp tim và huyết áp ổn định, em đã cai được ECMO, cai máy thở và đang hồi phục tốt. Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục điều trị và chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực-chống độc. Dự kiến bé sẽ được chuyển khoa Tim mạch và xuất viện trong vài ngày tới.

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, mạch, nhịp tim và huyết áp ổn định, em đã cai được ECMO, cai máy thở và đang hồi phục tốt

Các bác sĩ BV Nhi Đồng TP.HCM cho biết, ECMO là phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn và/hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như cháu H., ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải “tử thần” trong gang tấc.

Đây là một kỹ thuật phức tạp, cần một êkip bác sĩ – điều dưỡng chuyên nghiệp để vận hành. Việc áp dụng kịp thời phương pháp này đã giúp cải thiện đáng kể tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân bệnh lý tim phổi nguy kịch mà các biện pháp hỗ trợ điều trị thông thường không mang lại hiệu quả...

Viêm cơ tim tối cấp có sốc tim hay còn gọi là viêm cơ tim bạo phát (Fulminant Myocarditis) là bệnh lý diễn biến cực kỳ nguy kịch. Khi có rối loạn nhịp bệnh càng trở nên tồi tệ và tuyệt vọng. Trước đây khi chưa áp dụng kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), cơ hội sống cho các trẻ này là cực kỳ mong manh. Ngày nay, ECMO đã thay đổi tiên lượng bi kịch đó và là liệu pháp sống còn nếu được áp dụng kịp thời.

Bác sĩ mất 5 ngày Tết 'chiến đấu' với tử thần cứu bé gái
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang