Viêm cơ tim hôn mê nguy kịch, người thợ hồ cần giúp đỡ

Chủ Nhật, 15/10/2017 07:43  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân làm nghề thợ hồ, nhà nghèo có một con nhỏ, vợ làm thuê và đang mang bầu bé thứ 2, bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế nên số tiền nợ viện phí còn nhiều. Hiện nay, chi phí điều trị đã khá cao, vượt ngoài khả năng của gia đình.

ThS BS Võ Thị Đoan Thục, Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đang cứu chữa cho bệnh nhân Đỗ Mạnh Tám (31 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) bị viêm cơ tim rất nặng.

Anh Đỗ Mạnh Hào (anh trai người bệnh) cho hay, trước ngày nhập viện 3 ngày, anh Tám nói thấy mệt trong người, đau vai nên mua thuốc bắc về uống.

Tuy nhiên, sau đó anh Tám bị co rút người lại. Người nhà vội vàng đưa vào BVĐK Lâm Đồng thì được chẩn đoán có vấn đề về tim.

Người bệnh được chuyển xuống BV Chợ Rẫy trong tình trạng mê, thở bằng hô hấp hỗ trợ bóp bóng qua đường nội khí quản, choáng nặng, huyết áp tụt, da tím, nổi bong.

Theo BS Thục, người bệnh bị viêm cơ tim cấp, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim, suy đa cơ quan: gan, thận. Bệnh nhân được thực hiện ECMO (là phương pháp ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể trong điều trị hội chứng nguy ngập suy hô hấp cấp và viêm cơ tim cấp. Đây được xem là kĩ thuật cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng) gần như ngay lập tức sau khi nhập khoa Hồi sức cấp cứu.

BS Thục cho hay, người bệnh bị viêm cơ tim cấp, biến chứng choáng tim, rối loạn nhịp tim, suy đa cơ quan: gan, thận

Với viêm cơ tim, phương pháp ECMO là lựa chọn hàng đầu. Trước kia với viêm cơ tim, choáng nặng như vậy, thường tử vong 99%. Nhưng nay có phương pháp Ecmo hỗ trợ từ 5 - 7 ngày cho bệnh nhân, giúp hồi phục tim, có thể cứu chữa tới 60 - 70%; tuy nhiên chi phí thực hiện ECMO rất đắt, từ 200 - 300 triệu.

"Trường hợp bệnh nhân Tám, nếu không áp dụng phương pháp ECMO thì sẽ tử vong sau vài giờ đồng hồ. Lúc này chúng tôi không còn kịp suy nghĩ gì nữa, chỉ biết làm sao cứu chữa được người bệnh, thời gian tình từng phút, từng giờ.

Ngoài ra, do suy đa cơ quan, bệnh nhân phải lọc máu liên tục. Chi phí chạy cữa cho người bệnh 1 ngày tốn ít nhất 10 - 15 triệu", BS Thục cho hay.

Theo Bs Thục, viêm cơ tim biến chứng rất nhanh. Nhiều khi thấy bệnh nhân đang ngồi thở, nói chuyện bình thường, nhưng trong vòng một buổi có thể đã sốc rất nặng, rối loạn nhịp tim, dẫn tới tử vong. Hiện nay bệnh nhân vẫn đang phải thở máy, chạy máy ECMO ngày thứ 3, kết hợp lọc máu liên tục.

Theo bác sĩ Thục, mỗi ngày chi phí chạy chữa cho bệnh nhân rất cao, nhưng lại không có bảo hiểm y tế và gia đình lại có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.

Mỗi ngày chi phí chạy chữa cho bệnh nhân rất cao, nhưng lại không có bảo hiểm y tế và gia đình lại có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn

Được biết, anh Tám là thợ hồ, lao động chính trong nhà; còn vợ hiện đang mang bầu cháu thứ 2 ở tháng thứ 6.

"Hàng ngày nó đi làm, cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn, còn vợ đóng rau quả thuê ở chợ. Sắp tới vợ lại sắp sinh, mà giờ nó thì bệnh nặng, tốn rất nhiều tiền chữa trị. Gia đình đã vay được 200 triệu, số ít là anh em cho mượn, còn chủ yếu phải vay nóng, lãi suất cao để lấy chi phí chạy chữa cho Tám", anh Hào cho biết.

Mong mạnh thường quân gần xa chung tay giúp đỡ để anh Đỡ Mạnh Tám sớm vượt qua bệnh cảnh. Mọi đóng góp xin gửi về Phòng công tác Xã hội BV Chợ Rẫy.
Bác sĩ 29 tuổi hôn mê vì cơ tim giãn nở bất thường cần giúp đỡ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang