Đau đầu: Cảnh giác với dị dạng mạch máu não

Thứ Năm, 28/03/2019 16:23  | Ngô Đồng

|

(CAO) Dị dạng mạch máu não vô cùng nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể, nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong.

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não.

Dị dạng mạch máu não gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe mà phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc nhập viện điều trị muộn.

Dị dạng mạch máu vô cùng nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể, nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong.

Mới đây, một thanh niên 28 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM vào bệnh viện cấp cứu vì bị xuất huyết não. Trước đó, anh cảm thấy đau đầu, nôn ói nhưng cứ lầm tưởng mình trúng thực. Tại bệnh viện, kết quả chụp CT não cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết não thái dương trái – não thất nghi ngờ do vỡ dị dạng mạch máu não.

Trước đó anh này khỏe mạnh bình thường, không có tiền sử uống rượu, hút thuốc, chỉ có điều công việc của anh khá áp lực.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, chuyên gia về đột quỵ cảnh báo, đau đầu ở người trẻ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính do dị dạng mạch máu não và tỷ lệ người trẻ bị xuất huyết não hiện ngày càng cao.

Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau đầu thường xuyên, người bệnh không nên coi thường, mà nên đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh hệ lụy chảy máu não có thể gây tử vong.

Ngoài ra, theo BS. Cường, những người có tiền sử tăng huyết áp, tiền sử béo phì, ít vận động, cholesterol trong máu cao, áp lực trong cuộc sống cũng dễ dẫn đến thực trạng dễ bị xuất huyết não khi còn trẻ tuổi.

Dị dạng mạch máu não vô cùng nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay, phương pháp chụp mạch máu não bằng ứng dụng DSA giúp bác sĩ có cái nhìn chính xác về vị trí, kích thước, hình dạng của đoạn mạch dị dạng đồng thời vẽ được biểu đồ huyết mạch nơi mạch máu dị dạng phát sinh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những người thường xuyên có biểu hiện đau đầu cần cảnh giác với dị dạng mạch máu não

Để phát hiện sớm và xử trí kịp thời dị dạng mạch não, các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người thường xuyên có biểu hiện đau đầu, đặc biệt khi lao động gắng sức có những cơn vắng ý thức, run chân tay hoặc co giật chân tay… cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cứu sống thai phụ có túi phình mạch máu não nguy hiểm
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang