Hãng Pfizer: Tiêm liều vaccine thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta

Thứ Năm, 29/07/2021 08:32

|

(CAO) Mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta ở những người từ 18-55 tuổi được tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ 3) cao hơn 5 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Ngày 28/7, theo dữ liệu mới được hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) công bố, liều thứ ba vaccine của Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại biến thể Delta.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta ở những người từ 18-55 tuổi được tiêm liều vaccine tăng cường (liều thứ 3) cao hơn 5 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Trong số những người từ 65-85 tuổi, dữ liệu của Pfizer cho thấy mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm liều thứ 3 vaccine của Pfizer/BioNTech cao hơn 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Dữ liệu cũng cho thấy mức độ kháng thể cao hơn nhiều sau khi tiêm liều tăng cường so với liều thứ hai trong việc chống lại virus SARC-CoV-2 ban đầu và biến thể Beta, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Pfizer hy vọng dữ liệu miễn dịch và an toàn vaccine ngừa COVID-19 có thể là căn cứ để giới chức cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối tháng 9 này và sau đó là cho trẻ nhỏ hơn.

Thông báo trên có thể thay đổi lịch trình đã nêu trước đây của công ty về việc thúc đẩy chương trình tiêm vaccine cho trẻ nhỏ hơn, khi trước đó công ty này dự kiến sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine cho trẻ em từ 2-11 tuổi vào tháng 9/2021.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người lớn tuổi ở TPHCM

Trước đó, ngày 8/7, Pfizer và hãng BioNTech (Đức) thông báo sẽ xin cấp phép cho tiêm mũi thứ ba loại vaccine phòng COVID-19 do hai công ty này phối hợp sản xuất. Hai hãng này kỳ vọng mũi tiêm thứ ba cũng sẽ đạt hiệu quả tốt chống lại biến thể Delta.

Bên cạnh đó, Pfizer/BioNTech đang phát triển một loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Delta.

Lô đầu tiên của vaccine chống biến thể Delta được sản xuất tại cơ sở của BioNTech ở Mainz (Đức).

Pfizer và BioNTech dự kiến các nghiên cứu lâm sàng sẽ bắt đầu vào tháng 8 tùy thuộc vào thời gian chấp thuận của cơ quan quản lý.

Theo Pfizer/BioNTech, dựa trên sự sụt giảm về hiệu quả của vaccine ghi nhận tại Israel sau 6 tháng, hai hãng dược này tin rằng có thể cần tiêm mũi thứ 3 trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những người Mỹ đã tiêm đủ liều chưa cần tiêm mũi bổ sung vào thời điểm hiện tại.

Thông báo của FDA và CDC nhấn mạnh nhà chức trách đã chuẩn bị cung ứng mũi tiêm bổ sung khi có bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết.

Doanh thu từ bán vaccine của Pfizer/BioNTech trong năm 2021 dự báo đạt hơn 33 tỷ USD

Ngày 28/7, Công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) đã nâng dự báo doanh thu bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển trong năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD, tăng 28,8% so với dự báo trước đó. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia muốn đặt mua thêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

Pfizer cho biết quyết định nâng dự báo doanh thu vaccine được đưa ra dựa trên những thỏa thuận đã được ký kết về việc bán khoảng 2,1 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Pfizer cũng cho biết con số trên có thể sẽ tiếp tục tăng nếu công ty ký thêm các hợp đồng khác. Pfizer và BioNTech dự kiến sản xuất khoảng 3 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm nay.

Pfizer giành lợi thế khi vaccine phòng COVID-19 của hãng là loại vaccine đầu tiên được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020. Sau đó, các vấn đề trong khâu sản xuất "cản bước" các đối thủ cũng đã giúp Pfizer tiếp tục gia tăng khoảng cách dẫn trước trong cuộc đua vaccine COVID-19.

Tuần trước, Johnson & Johnson cũng công bố dự báo doanh thu vaccine COVID-19 trong năm 2021 là 2,5 tỷ USD, trong khi Moderna dự báo đạt doanh thu khoảng 19,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, doanh thu vaccine COVID-19 của Pfizer có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 sau khi hãng công bố thông tin rằng những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của hãng có thể sẽ cần tiêm thêm một mũi vaccine thứ 3 trong tương lai. Ngày 28/7, Pfizer thông báo sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp việc tiêm bổ sung mũi 3 vào đầu tháng 8 tới.

Cuối tuần trước, Cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cũng cho rằng những người bị tổn thương hệ miễn dịch sẽ cần phải tiêm thêm một mũi tăng cường do nước này đang chứng kiến số ca bệnh gia tăng mạnh được cho là do sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Tuần trước, Mỹ cũng đã đặt mua thêm 200 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm cho thanh thiếu niên và chuẩn bị cho việc tiêm mũi tăng cường nếu cần thiết.

Trước đó, trong dự báo doanh thu công bố hồi tháng 5, Pfizer ước tính doanh thu vaccine COVID-19 trong cả năm là 26 tỷ USD, dựa trên các hợp đồng bán khoảng 1,6 tỷ liều. Chi phí và lợi nhuận từ vaccine được chia đều cho Pfizer và BioNTech.

Bình luận (0)

Lên đầu trang