Kéo giãn xương hàm 20cm tái tạo khuôn mặt cho bé trai 10 tuổi

Thứ Sáu, 19/10/2018 18:23  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 10 tuổi (ngụ TP.HCM) bị biến dạng sọ mặt bẩm sinh vừa được các bác sĩ tiến hành chữa trị, mang lại nụ cười cho bé. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.

Mẹ của bé trai cho biết, bé sinh non vào tuần thứ 28, chỉ nặng 1,2kg vì vậy mà các bộ phận trên cơ thể bé chưa được hoàn chỉnh. Khiếm khuyết lớn nhất là dị tật xương hàm bẩm sinh.

Từ khi chào đời đến nay, bé trai này đã trải qua hơn 10 cuộc phẫu thuật sửa vòm, sửa môi, sửa mũi. Mặc dù được đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng chưa tìm ra phương pháp thích hợp.

Khi thăm khám tại Bệnh viện Đại học Y dược, PGS TS BS. Lâm Hoài Phương, Phụ trách Cố vấn chuyên môn khoa Tạo hình Hàm mặt - Răng Hàm mặt BV Đại học Y dược cho biết, đây là trường hợp dù khó khăn nhưng có thể chữa trị.

PGS TS BS Lâm Hoài Phương cho biết: “Bé trai bị biến dạng sọ mặt bẩm sinh, gây thiểu năng xương hàm trên so với hàm dưới, còn gọi là thiểu sản tầng mặt giữa, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai, nói, nuốt đặc biệt là khối mặt của bé.

Sau khi tiến hành kiểm tra, nhận định tình trạng bệnh của bé là một trường hợp khó và phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa điều trị. Qua thời gian phối hợp với bác sĩ chỉnh nha để nong hàm cho bé nhưng toàn bộ khối mặt tầng giữa vẫn bị tụt vào trong làm cho khớp cắn bị đẩy lệch ra sau so với khối mặt trên.

Sau một thời gian trăn trở, tôi lại tìm kiếm, liên lạc với các chuyên gia trên thế giới và biết đến kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ. Đây là dụng cụ giúp làm giãn xương hàm mà không cần đến phẫu thuật ghép xương, không gây đau đớn, lại sớm mang đến kết quả như mong đợi.

Việc đeo khí cụ kéo giãn xương hàm giúp bé sớm phục hồi lại xương hàm, mang lại nụ cười cũng như các chức năng khác sớm trở lại bình thường. Dù biết rằng đây là một kỹ thuật khó nhưng tôi vẫn quyết tâm không bỏ qua một cơ hội dù là nhỏ nhất để hoàn thiện nụ cười cho các bệnh nhi, và bé trai này là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.

Bé trai trước khi đeo khí cụ và sau 2 tuần đeo khí cụ

PGS TS BS. Lâm Hoài Phương cho biết thêm, trường hợp của bé trai này cần giãn thêm 20cm xương hàm trên. Với khí cụ này, mỗi ngày xương hàm của bé sẽ giãn ra được 1mm bằng cách kéo giãn vít khí cụ 2 lần vào thời gian cố định mỗi buổi sáng và chiều. Em đã đeo khí cụ kéo giãn xương được hơn 1 tháng.

Đến hiện tại, kết quả cho thấy sự tiến triển rất khả quan. Khuôn mặt của bé đã có phần cân đối hơn, không còn lép như trước nữa. Sau khi tháo khí cụ, xương hàm sẽ liền lại theo phát triển tự nhiên của bé mà không cần phải can thiệp gì thêm nữa".

Bé trai chơi với em gái của mình
Bé trai viết thư cảm ơn mẹ gây xúc động

Theo các chuyên gia y tế, kỹ thuật giãn xương hàm bằng khí cụ này mang đến sự phục hồi “diệu kỳ” về mặt thẩm mỹ lẫn các chức năng. Mang đến nhiều cơ hội điều chỉnh khung xương cho trẻ em từ 9 đến 14 tuổi.

Từ một em bé được chẩn đoán ban đầu là câm điếc bẩm sinh, bị lép tầng mặt trên đến nay xương hàm của bé trai đã gần như trở nên bình thường, chức năng nhai, nuốt, đặc biệt là giọng nói đã tiến triển rất rõ rệch. Không lâu nữa, khi khí cụ được tháo ra sẽ trả lại cho bé một nụ cười như bao trẻ bình thường, bé sẽ không còn mang mặc cảm suốt đời này nữa.

Tái tạo hộp sọ cho bệnh nhi có đầu hình tam giác
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang