Kịp thời cứu bệnh nhân bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt

Thứ Hai, 10/06/2024 11:55

|

(CAO) Ngày 10/6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết vừa kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân bị hàng chục con ong vò vẽ đốt.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện về nhà

Trước đó, bệnh nhân T.T.S. (44 tuổi, ngụ xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng thở nhanh, khó thở nhiều, vùng đầu, mặt, cổ và lưng đau nhiều và sưng tấy. Theo người nhà, bệnh nhân bị hơn 20 con ong vò vẽ đốt, chủ yếu ở vùng đầu, mặt và cổ.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, có nguy cơ tổn thương thận và gan cấp do lượng lớn độc tố của ong vò vẽ, bệnh nhân S. được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, chống độc điều trị.

Sau 3 ngày điều trị bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng dị ứng, liệu pháp kiềm hóa nước tiểu và lợi niệu, tổng trạng bệnh nhân khá hơn, giảm sưng đau các vị trí ong đốt, chức năng gan, thận cải thiện tốt. Đến nay, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc cho hay, các ca bệnh trên 10 nhát đốt sẽ có nguy cơ tổn thương gan, thận, đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi phát hiện bị ong đốt, cần xác định loại ong gì và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế. “Để đảm bảo an toàn, các gia đình cần quan sát khu vực xung quanh nhà, nhất là gia đình ở gần nơi có nhiều cây cối, nhiều trẻ nhỏ (trẻ hiếu động), hướng dẫn con em nên tránh xa những bụi rậm, không chọc phá tổ ong…”, bác sĩ Thu khuyến cáo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang