Nghi vấn bác sĩ “bỏ” bệnh nhân khi truyền nước dẫn tới tử vong

Thứ Bảy, 19/08/2017 15:34  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Theo phản ánh của gia đình, trong lúc truyền nước cho bệnh nhận, các bác sĩ đã “bỏ” ra ngoài khiến bệnh nhân có biểu hiện “sốc” nước và dẫn tới tử vong. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được nhà chức trách làm rõ.

Nạn nhân tử vong trong khi truyền nước?

Nói về những bất thường liên quan đến việc mẹ của mình tử vong tại bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Hà Nội sau khi mổ chân, chị Hồ Thị Ngân (22 tuổi, con gái thứ 5 của bà Quyết – PV) cho biết, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Quyết (54 tuổi) phát hiện có khối dịch sưng phía sau đầu gối nên đến bệnh viện thăm khám.

Các bác sĩ cho biết, bà Quyết bị dịch khớp gối, không ảnh hưởng gì, không đau để to mổ cũng được. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ hỏi ý kiến gia đình và được gia đình yêu cầu mổ ngay sau đó.

Ca mổ dịch khớp gối cho bà Quyết được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tiến hành vào sáng 8-8 thành công, bà Quyết không đau nhức gì. Sau đó, bà vẫn có thể tự vịn tường để đi lại. Bà Quyết nằm lại bệnh viện để được theo dõi và điều trị.

Sáng 10-8, bà Quyết kêu mệt, tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, tới giờ làm việc, các bác sĩ sang thăm nhưng không khám cho bệnh nhân. Người nhà xin cho bệnh nhân đi chụp X-quang nhưng bác sĩ không đồng ý.

Sau đó, bác sĩ mang chai nước sang truyền cho bà Quyết, đồng thời cho bà Quyết uống thuốc.

“Lúc này, các bác sĩ có yêu cầu người nhà bệnh nhân ra ngoài. Truyền nước được một lúc, chị gái tôi là Hồ Thị Huế đi mua nước cho mẹ. Khi chị Huế vừa bước chân xuống dưới cầu thang thì có người bệnh cùng phòng gọi quay lại vì mẹ tôi yếu dần rồi bất tỉnh. Trong quá trình truyền nước, các bác sĩ đều “bỏ” về phòng, không có mặt tại buồng bệnh”, chị Ngân trao đổi.

Bác sĩ cấp cứu cho bà Quyết gần 3 tiếng đồng hồ thì quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì lúc này bệnh nhân mạch đập yếu.

“Lúc mới cấp cứu, gia đình tôi có xin chuyển tuyến cho mẹ nhưng các bác sĩ không đồng ý, và thực hiện ca cấp cứu cho mẹ em tại bệnh viện. Cấp cứu gần 3 tiếng mới gọi người nhà sang nói chuyện và nói phần trăm sự sống chỉ còn 1 – 2%. Với chúng tôi, còn chút hi vọng chúng tôi sẽ cố hết sức để cứu mẹ nên xin chuyển mẹ lên tuyến trên”, chị Ngân thông tin thêm.

Theo người nhà nạn nhân, qua quan sát tình trạng bà Quyết trước khi đưa lên xe cấp cứu chuyển tuyến, bụng bà càng lúc càng to, máu mũi, máu mồm chảy, máy đo nhịp tim cũng về 0, chỉ lúc bác sĩ đưa tay lên ngực nạn nhân làm động tác cho tim đập trở lại, thì mới có chút tín hiệu nhịp tim, bỏ ra lại về 0.

“Ban đầu, xe cấp cứu đưa mẹ lên bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), nhưng đi giữa đường lại chuyển sang bệnh viện Tim. Lúc đến bệnh viện Tim các bác sĩ cho hay, mẹ tôi đã ngừng tuần hoàn ngoại viện. Từ trước tới nay mẹ tôi hoàn toàn khỏe mạnh, một mình làm mấy sào ruộng, không có bệnh tật gì cũng không có tiền sử bệnh tim”, chị Ngân cho biết.

Cũng theo chị Ngân, theo kết quả khám nghiệm pháp y tạm thời thì bà Quyết có một ít dịch ở phổi rồi, gẫy xương sườn, xương ức. Còn kết quả chính thức phải sau 3 tuần, từ thời điểm khám nghiệm tử thi.

“Hiện tại gia đình chỉ muốn biết nguyên nhân do đâu mà mẹ tôi mất mạng, những ai có liên quan tới cái chết của mẹ tôi, có sai phải chịu trách nhiệm”, chị Ngân nhấn mạnh.

Công an đã vào cuộc

Ông Hồ Văn Hiệp (53 tuổi, chồng bà Quyết) cũng cho hay, phía bệnh viện cũng cử đại diện xuống thắp hương cho vợ ông. Tuy nhiên, sau khi thắp hương xong họ ra về và từ đó cũng không trao đổi gì thêm với gia đình về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Công an huyện Sóc Sơn cũng đã gọi gia đình lên trụ sở công an huyện để làm việc.

Ông Hồ Văn Thật (em trai ông Hiệp) chia sẻ thêm rằng, khi chị dâu cấp cứu, ông tới bệnh viện nhưng lúc đó bác sĩ không đồng ý chuyển tuyến cho bệnh nhân. Sau đó, ông Thật có vào phòng Phó giám đốc bệnh viện và trao đổi xin bác sĩ viết giấy giới thiệu để gia đình chuyển viện cho bà Quyết, lúc đó mới quyết định cho bà Quyết chuyển.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn xác nhận có trường hợp tử vong trên xảy ra tại bệnh viện.

Ông Tuấn cho hay, phía bệnh viện cùng lãnh đạo xã Mai Đình có tới chia sẻ, động viên gia đình; đồng thời báo cáo sự việc lên sở Y tế Hà Nội và công an huyện Sóc Sơn.

“Trước mắt về nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong chúng tôi nghĩ tới tim mạch, gây trụy mạch”, ông Tuấn nhận định.

Bản thân bệnh nhân tới viện để mổ ở chân. Khi có chỉ định mổ, chúng tôi tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân nhưng không phát hiện ra điều gì đặc biệt. Bệnh nhân nhập viện ngày 7-8, được các bác sĩ mổ ngày 8-8 và tử vong ngày 10-8”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, về quy định trong chuyên môn, phía bệnh viện cũng đã họp và rút kinh nghiệm, đồng thời họp hội đồng chuyên môn.

Khi được hỏi về việc, người nhà bệnh nhân phản ánh, khi truyền nước cho người bệnh, bác sĩ không ở đó, lúc bệnh nhân xảy ra chuyện, người nhà gọi nhưng bác sĩ tới chậm, ông Tuấn từ chối trả lời liên quan đến câu hỏi này.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện Công an đã vào cuộc điều tra. Phía bệnh viện cũng đã báo cáo vụ việc lên Sở và Bộ Y tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang