Ông chủ bán thịt nhập viện vì viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn

Thứ Hai, 18/11/2019 20:59  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau và hạn chế cử động tay trái, cổ gượng và không dấu thần kinh khu trú.

Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân 74 tuổi, sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long, làm nghề bán thịt heo và có tiền căn tăng huyết áp.

Trước nhập viện, bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được nhập khoa Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa với kháng sinh.

Tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần, không còn sốt, vùng vai trái giảm đau. Sau đó, bệnh nhân được xuất viện.

Theo BS. Nguyễn Phước Lan Anh, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.

Liên cầu khuẩn lợn có thể gây viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, suy đa tạng. Ảnh minh họa

Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Do đó, BS. Lan Anh khuyến cáo người dân cần lưu ý chọn mua thịt heo đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Nấu chín thịt heo là điều rất quan trọng. Không ăn heo chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh heo trong thời gian có dịch.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt heo tái hoặc sống.

Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt heo. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Bình luận (0)

Lên đầu trang