Phát hiện lao da sau vết thương do gai tôm đâm

Thứ Sáu, 12/11/2021 10:13  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân đến khám vì dọc cánh tay trái xuất hiện nhiều nốt/cục màu đỏ tím, không đau. 

Qua thăm khám, chỉ định xét nghiệm, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp viêm mạch bạch huyết dạng nốt do vi khuẩn lao gây ra.

Bệnh nhân nam 25 tuổi, ở Tây Ninh, đến khám vì dọc cánh tay trái xuất hiện nhiều nốt/cục màu đỏ tím, không đau.

Khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết khoảng 6 tháng trước, trong lúc làm bếp thì bị gai tôm đâm vào ngón cái ở bàn tay trái, tạo thành một nốt nhỏ. Nốt này ngày càng to thêm, loét ra, chảy mủ kèm đau ít và rất lâu lành.

Sau đó, vùng tay trái bệnh nhân tiếp tục xuất hiện thêm những nốt/cục tương tự. Đặc biệt, các tổn thương da này nổi theo đường, lan dần từ phía bàn tay lên trên cẳng tay.

Ngoài tổn thương da, bệnh nhân không có thêm bất kì triệu chứng nào khác, bệnh nhân vẫn ăn uống, sinh hoạt và đi làm bình thường.

Tuy nhiên, bệnh nhân rất lo lắng về tình trạng của mình, do đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm mà còn có xu hướng nổi thêm các nốt mới.

Vết thương ở ngón tay sau khi bị gai tôm đâm
Dọc cánh tay trái xuất hiện nhiều nốt/cục màu đỏ tím, không đau.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm mạch bạch huyết dạng nốt.

ThS.BS Châu Ngọc Tố Trinh, Khoa Lâm sàng 1 – BV Da Liễu TP.HCM thông tin: “Nguyên nhân có thể là do nấm, vi khuẩn lao, nhiễm Leishmania, Norcadia hay virus gây ra tình trạng nhiễm trùng. Những vi sinh vật gây bệnh này thường xâm nhập vào da thông qua một vết trầy xước hoặc vết thương nhỏ ở bàn tay hoặc bàn chân (thường là gai đâm).

Tại vị trí vết thương ban đầu thường sẽ xuất hiện một nốt nhỏ, diễn tiến to dần lên, vỡ ra, loét, chảy mủ và rất lâu lành. Vài tuần sau, bệnh sẽ tiến triển, lan theo đường bạch huyết, gây xuất hiện thêm nhiều nốt/cục tương tự dọc đường đi của mạch bạch huyết.

Nếu không điều trị, các tổn thương này có thể tồn tại nhiều năm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh”. 

Từ những nhận định ban đầu của các bác sĩ BV Da Liễu, bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm như giải phẫu bệnh, PCR lao và nuôi cấy nấm. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn lao M. gordonae (Mycobacteria gordonae) – một chủng vi khuẩn lao không điển hình.

Theo bác sĩ Tố Trinh, Mycobacteria gordonae có mặt ở khắp mọi nơi, gây nhiễm trùng cơ hội. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất, nước và được xem là vi sinh vật hoại sinh không gây bệnh, do đó không được quan tâm trong y khoa.

Năm 1984, vi khuẩn lao M. gordonae lần đầu tiên được báo cáo gây nhiễm trùng da mu bàn tay trái ở một phụ nữ 70 tuổi có tiền sử làm vườn (bụi hoa hồng). Đến năm 2009, thêm một trường hợp nhiễm trùng da do M. gordonae trên một bệnh nhân nữ 86 tuổi được phát hiện lần đầu tiên tại Ý. Tuy hiếm gặp nhưng y văn cũng đã ghi nhận M. gordonae có gây bệnh cho người.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo một vết thương dù nhỏ và đơn giản cũng có khả năng gây nhiễm trùng lan rộng và mạn tính. Đặc biệt, nếu để càng lâu, tổn thương càng xâm lấn vào mô xung quanh, gây sẹo xơ. Nếu xâm lấn vào xương khớp có khả năng gây lao xương khớp. Nếu loét ra ngoài da thì có thể bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác.

Do đó, bệnh nhân cần đến thăm khám sớm tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu uy tín để được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh cho thương tổn da lan rộng hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang