Phẫu thuật xuyên đêm cứu bàn tay đứt lìa cho thiếu niên 17 tuổi

Thứ Sáu, 08/10/2021 15:21  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Chiều 8-10, ông Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật xuyên đêm khâu nối mạch máu không cần kim chỉ để nối liền bàn tay bị đứt lìa.

Cụ thể vừa qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ tiếp nhận T.Đ.K. (SN 2004, ngụ tỉnh An Giang) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng vết thương đứt lìa bàn tay phải, vết đứt sắc gọn, nhiều dị vật.

Trước đó, bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau tại bệnh viện địa phương và chuyển viện ngay trong đêm cùng với bàn tay phải được bảo quản cẩn thận.

Sau khi nhập viện, nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất khẩn cấp, giờ thứ 4 của vết thương đứt lìa bàn tay phải, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình phối hợp với Khoa Phẫu thuật - gây mê hồi hồi sức đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, huy động ê-kíp phẫu thuật trong 30 phút, vì thời gian lúc này vô cùng quan trọng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật xuyên đêm để cứu cánh tay cho nam thanh niên.

Sau đó, bệnh nhân K. được tiến hành bơm rửa làm sạch vết thương, xuyên đinh cố định xương bị gãy, khâu nối động mạch quay và động mạch trụ, khâu nối 2 tĩnh mạch mu tay, khâu gân duỗi, khâu thần kinh quay - trụ - giữa, khâu gân gấp nông - sâu các ngón tay.

Các bác sĩ đã phẫu thuật xuyên đêm suốt 6 giờ để khâu nối phục hồi lại toàn bộ toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa. Khi khâu nối mạch máu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler (dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch máu không cần dùng chỉ khâu).

Theo bác sĩ Phạm Thanh Phong, nhờ áp dụng kỹ thuật này nên thời gian khâu nối mạch máu được rút ngắn, phục hồi tưới máu bàn tay được sớm hơn, tập trung thời gian để khâu nối thần kinh, gân gấp, gân duỗi. Kỹ thuật này đã được bệnh viện áp dụng nhiều năm qua giúp rất nhiều bệnh nhân cải thiện tình trạng tổn thương đứt mạch máu chi.

Hiện cánh tay đã hồng ấm, có thể cử động.

Đến chiều 8-10, bàn tay nam thanh niên đã hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang