Vụ cháy chung cư: Gia đình 7 người thoát chết nhờ chú chó

Thứ Sáu, 23/03/2018 12:18  | Ngô Đồng

|

(CAO) Liên quan vụ cháy lớn xảy ra ở chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM), tại các bệnh viện, các bác sĩ đang căng sức cấp cứu cho hàng loạt bệnh nhân. Một số bệnh nhân và người nhà vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc.

Tại BV Nguyễn Tri Phương, BS Phan Văn Nghiệm, Phó giám đốc BV Nguyễn Tri Phương cho biết, khoảng 2 giờ sáng 23-3, bệnh viện nhận được điện thoại báo động. Ngay lập tức 2 xe cấp cứu mang theo 40 bác sĩ, điều dưỡng lên đường đến hiện trường thực hiện công tác sơ cứu ban đầu.

Các bệnh nhân có dấu hiệu nặng được chuyển trực tiếp về bệnh viện cấp cứu. Tổng cộng có 12 bệnh nhân được đưa về bệnh viện, trong đó có 2 trẻ em.

Các bệnh nhân vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc

Theo BS Nguyễn Quang Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nguyễn Tri Phương, các nạn nhân nhập viện cấp cứu có dấu hiệu khó thở, tức ngực, bỏng niêm mạc, bỏng mắt… Trong số 10 trường hợp đang nằm phòng cấp cứu, thì có 4 trường hợp nặng hơn, suy hô hấp do hít phải nhiều khói độc đang được điều trị tích cực.

“Hai bệnh nhi đã được chuyển lên khoa nhi tiếp tục theo dõi, tình trạng hai cháu hiện đã ổn định, có thể xuất viện chiều nay. Trong số các nạn nhân vào BV Nguyễn Tri Phương cấp cứu thì có 2 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài là Trung Quốc và Mỹ”, BS Phan Văn Nghiệm cho biết.

Ngoài ra, theo các bác sĩ bệnh viện này, một số bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong ngày hôm nay. Riêng một số bệnh nhân bị bỏng niêm mạc mắt đang được các bác sỹ chuyên khoa mắt kiểm tra.

Tại khoa cấp cứu BV Nguyễn Tri phương, ông Châu Minh (65 tuổi, quốc tịch Mỹ, sinh sống ở tầng 2 chung cư Carina) vẫn chưa hết bàng hoàng cho biết, khoảng 2 giờ sáng, khi ông đang ngủ thì bỗng dưng thấy khó thở, sau đó nghe thấy có nhiều tiếng la hét xung quanh.

Ông Châu mở cửa thì thấy khói đen dày đặc khắp nơi và bắt đầu không thở được, tôi đành lấy một chiếc khăn nhúng nước bịt mũi lại và kêu cứu. Phải một lúc lâu ông Minh mới được xe thang đưa xuống đất. Ông Minh lập tức được đưa đến BV Nguyễn Tri Phương cấp cứu do bị suy hô hấp vì hít phải nhiều khói độc.

Chị Vân (cô ruột của hai bệnh nhi đang nằm điều trị tại khoa nhi BV Nguyễn Tri Phương) cho biết: “Khoảng 2 giờ, nhận được tin báo cháy chung cư Carina tôi lập tức chạy chạy từ nhà sang và hốt hoảng khi phát hiện lửa cháy lớn, tiếng la hét cầu cứu. Gia đình tôi có hai cháu và mẹ hai cháu được đưa đi cấp cứu tại BV Nguyễn Tri Phương. Hai cháu đã ổn định, nhưng hiện tại mẹ cháu vẫn nằm phòng cấp cứu”.

Các bệnh nhi trong vụ cháy hiện đã ổn định

Tại BV Chợ Rẫy, các bác sĩ cho biết, sau khi nhận được thông tin, Ban giám đốc bệnh viện đã có chỉ đạo tập trung nhân lực tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân. Tính đến 11 giờ ngày 23-3, có 10 bệnh nhân trong vụ cháy chung cư Carina nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện các bác sĩ đang nỗ lực tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, tất cả các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phỏng đường hô hấp rất nặng, gần như bỏng hô hấp 100%. Các bác sĩ đã nội soi để hút khói bụi đường hô hấp cho 5 bệnh nhân ngay từ 2 giờ sáng, các bệnh nhân còn lại đang tiếp tục xử trí hô hấp để giải phóng đường thở. Bệnh nhân nặng nhất là nam thanh niên 35 tuổi, sau khi nội soi đang được hồi sức tích cực.

Hiện các bệnh nhân đã được chuyển lên khoa Nội hô hấp và khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, đến 8 giờ sáng ngày 23-3, bệnh viện tiếp nhận 10 bệnh nhi là nạn nhân của vụ cháy chung cư Carina. Hiện 8 bệnh nhi đã ổn định, hai bệnh nhi nguy kịch hơn đang được hỗ trợ hô hấp bằng máy. Trong số 8 bệnh nhi, có một bệnh nhi chỉ mới 3 tháng tuổi.

Tại Bệnh viện Quốc tế City, đến sáng 23-3, bệnh viện đã tiếp nhận 26 ca cấp cứu trong vụ cháy chung cư Carina. Trong đó có 6 trẻ em, 1 người Philipin, 8 người đang điều trị ở khoa Nội, 2 ca nặng đang được theo dõi đặc biệt tại khoa ICU.

PGS.TS. BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa của bệnh viện cho biết: “Hiện nay, các bác sĩ và toàn thể điều dưỡng, cán bộ y tế của bệnh viện đang ra xuất cứu chữa cho tất cả nạn nhân trong thảm cháy cung cư Carina. Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, 10 ca đã hồi phục và được xuất viện. Những ca khác, chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao và cất cử cán bộ y tá chăm sóc tận tâm để họ có thể hồi phục sớm nhất”.

Gia đình anh Trần Đức Minh Châu đang được theo dõi tại Khoa Nội của BV Quốc tế City

Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế City, BS John Lucas cho biết thêm: “Khi nghe thông tin vụ cháy chung cư Carina, chúng tôi nhanh chóng huy động tất cả lực lượng bác sĩ, y tá để phục vụ và tiếp nhận cũng chăm sóc cho toàn thể bệnh nhân đến bệnh viện. Chúng tôi cất cử nhân viên trực cấp cứu thường xuyên, tăng cường xe cấp cứu, phân luồng các lực lượng y tế đón bệnh sao cho nhanh chóng, thuận lợi cho người nhà bệnh nhân, hỗ trợ và bố trí chỗ ở cho cả thân nhân người bệnh, tất cả các đường dây nóng luôn sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân. Với các ca nặng xét thấy cần phải chuyển tuyến thì chúng tôi cũng sẵn sàng cho việc này”.

Hầu hết các nạn nhân trong vụ cháy rơi vào phụ nữ, trẻ em và người già với các chấn thương nặng do tháo chạy, nhảy xuống từ chung cư gây chấn thương đùi, xương mông, tổn thương phế quản, gãy tay, chân, chấn thương phần mềm, ngạt.

Nhiều ca phải thở oxy liều cao, hồi sức tích cực rơi vào 2 nữ bệnh nhân 30 và 45 tuổi. Hiện tại, bệnh viện vẫn đang theo dõi sát tình hình của các bệnh nhân và lên phương án điều trị sát sao, kịp thời.

Hiện nay, hầu hết các nạn nhân đang theo dõi tại Bệnh viện Quốc tế City đã ổn định tinh thần.

Gia đình 7 người thoát chết nhờ con chó của nhà

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Đằng (30 tuổi) sống ở chung cư Carina đã may mắn thoát nạn.

Anh Đằng kể lại: “Tôi thoát nạn nhờ con chó của nhà. Gia đình ngủ trong phòng, có máy lạnh không hay biết đám cháy bên ngoài, con chó cào cửa, tôi thức giấc và phát hiện khói mịt mùng, cả gia đình tháo chạy và gọi xe taxi đến cấp cứu tại bệnh viện Quốc tế City. Gia đình tôi có đến 7 người nhập viện, hầu hết đã ổn định tinh thần, bà xã tôi đang mang thai 5.5 tháng, cũng đã khỏe. Tôi vui mừng vì cả nhà thoát chết”.

Anh Nguyễn Ngọc Đằng và gia đình đã may mắn thoát nạn
Những nạn nhân hồi phục đang làm thủ tục xuất viện tại Bệnh viện Quốc tế City

Một số nạn nhân đã xuất viện nhưng do khu chung cư đang phong tỏa, Ban lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế City đã sắp xếp tầng 9 của bệnh viện đã giúp nạn nhân có chỗ sinh hoạt, nghỉ ngơi tạm thời.

Thi thể 13 người chết hiện đang để tại nhà tang lễ hai bệnh viện là BV Nguyễn Tri Phương và BV An Bình. Hiện các cơ quan chức năng mới chỉ nhận diện được danh tính của 5 người.
Liên quan vụ cháy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, các BV trên địa bàn TP.HCM tiếp tục khẩn trương huy động các thầy thuốc, phương tiện triển khai tiếp nhận, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, tích cực, nhằm giảm tối đa thương vong cho các nạn nhân vụ cháy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang