Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ điều tra vụ sinh con 'thuận tự nhiên'

Thứ Hai, 19/03/2018 13:34  | Nam Anh

|

(CAO) Bộ Y tế vừa có công văn gửi đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đơn vị cùng hỗ trợ, vào cuộc xác thực, xử lý những thông tin thất thiệt xung quanh phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”.

Theo Bộ Y tế, trên mạng xã hội đang truyền bá phương pháp sinh đẻ "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn…

Đặc biệt, ngày 14-3, một tài khoản facebook có tên Minh Phương đưa tin về việc một sản phụ đã tham gia một lớp về sinh con "thuận tự nhiên" với giá 15 triệu đồng.

Theo chủ tài khoản facebook này, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để được cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà; trong quá trình chuyển dạ mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả 2 mẹ con cùng tử vong.

Thông tin này đã được lan truyền nhanh chóng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn ngành y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: “Về phương diện chuyên môn, sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh mức độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" đã được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có facebook Minh Phương nói trên.

Đồng thời, xử lý các cá nhân, tập thể theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có), ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân, gây hoang mang dư luận.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook có nick name Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo cơ quan báo chí cần cân nhắc khi đưa thông tin chưa được kiểm chứng, tạo dư luận xấu trong xã hội; tăng cường tuyên truyền cho người dân lợi ích của việc sinh con tại cơ sở y tế, sinh con được cán bộ y tế hỗ trợ, không truyền bá và làm theo các phương pháp phản khoa học để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Liên quan đến vụ việc, sau cuộc họp báo sáng 15-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày 14-3, Sở này đã đề nghị chính quyền địa phương Q.2 (TP.HCM) xác minh mọi trường hợp thường trú, tạm trú, kiểm tra từng khu phố.

Theo đó, hiện không có vụ tử vong nào ở Q.2 liên quan đến sinh con "thuận tự nhiên" như thông tin xôn xao vài ngày qua trên mạng xã hội.

Tin mới vụ 2 mẹ con tử vong khi sinh con 'thuận theo tự nhiên'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang