Phát hiện thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam

Thứ Năm, 30/09/2021 19:39

|

(CAO) Qua công tác quản lý địa bàn và nắm bắt tình hình, ngày 27/9/2021, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Hoa Thuận 2, có địa chỉ tại thôn Plơi Pa Ama Lim 1, xã Chư Mố, huyện IaPa, tỉnh Gia Lai, phát hiện hộ kinh doanh này đã có hành vi buôn bán thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục Nhà nước cấm kinh doanh.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang bày bán 15 chai thuốc bảo vệ thực vật (mỗi chai 900ml, tổng cộng 13,5 lít), trên nhãn sản phẩm ghi thuốc trừ cỏ hiệu Haihadup 480SL, do Công ty cổ phần GenTa Thụy Sỹ, địa chỉ 34 đường 6B, KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate; theo quy định tại Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT, đây là hoạt chất không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể ngày 1/7/2021. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng QLTT kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm

Thuốc trừ cỏ hiệu Haihadup 480SL từng được sử dụng rất phổ biến, đa mục đích nhất tại nước ta, nông dân các tỉnh miền núi sử dụng một cách tràn lan, thậm chí còn được dùng để dọn cỏ dại ở các công trình giao thông đường bộ, đường sắt…, có nguy cơ gây hại tới môi trường.

Những năm gần đây, đã có nhiều công bố của các tổ chức quốc tế về bằng chứng ảnh hưởng của thuốc trừ cỏ Glyphosate tới sức khỏe con người. Đặc biệt thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật luôn theo sát thông tin về diễn biến, kết quả của các vụ kiện tại Mỹ cáo buộc thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate có thể gây ung thư.

Theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định, các thuốc thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021 tại Việt Nam. Quá thời hạn này, các doanh nghiệp còn tồn đọng sản phẩm có chứa hoạt chất này buộc phải thực hiện tiêu hủy theo các quy định hiện hành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang