Góp ý xây dựng khung pháp lý VA - VASP lần 5 "bảo vệ người dùng":

Tận dụng tối ưu các lợi thế của công nghệ mới

Thứ Năm, 06/06/2024 10:28

|

(CATP) Chiều 05/6/2024, tại TPHCM, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức Hội thảo "Góp ý xây dựng khung pháp lý VA - VASP lần 5, nhìn từ góc độ bảo vệ người dùng". Hiện tài sản ảo chưa có khung pháp lý cụ thể, khung pháp lý tài sản ảo: "Kết hợp kinh nghiệm quản lý rủi ro trong tài chính truyền thống và vận dụng đổi mới công nghệ".

Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Việc xây dựng Khung pháp lý quản lý tài sản ảo cần kết hợp giữa các kinh nghiệm thực tiễn từ ngành tài chính truyền thống, đặc biệt là các nguyên tắc quản lý rủi ro với chuyên môn sâu về các công nghệ mới nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng, sự bền vững của hệ thống và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đây là lần thứ 5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức hội thảo về Khung pháp lý quản lý tài sản ảo (VA) và Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP).

Chuyên đề Công an TPHCM ngày 05/6/2024 đã có bài: "Tiếp cận khung pháp lý tài sản ảo từ góc độ bảo vệ người dùng", nội dung phản ánh vào thời điểm đến tháng 5/2025, thời hạn ban hành VA theo cam kết của Chính phủ nhằm thực hiện Kế hoạch Quốc gia về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố, được ban hành theo Quyết định 194/QĐ-TTg ngày 23/02/2024, nhằm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách xám (grey list) của Lực lượng đặc nhiệm tài chính toàn cầu (FATF).

Theo Luật sư Nguyễn Trần Minh Quân, điểm chung của hai khung pháp lý MiCA và Hồng Kông (Trung Quốc) đều nhấn mạnh việc bảo vệ người dùng thông qua cấp phép VASP, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT), bảo đảm tính minh bạch, quyền riêng tư, lưu ký tài sản của khách hàng và các tiêu chuẩn hoạt động nghiêm ngặt. "Tuy nhiên, trong khi MiCA tập trung vào việc điều hòa quy định trên toàn EU, cung cấp một khung pháp lý nhất quán có lợi cho các hoạt động xuyên biên giới thì Hồng Kông (Trung Quốc) chú trọng vào các án phạt nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn cao về bảo vệ tài sản của khách hàng", ông Quân nhấn mạnh. Đồng quan điểm, người đồng sáng lập Hiệp hội Blockchain Hồng Kông (Trung Quốc), ông Tony Tống, cho biết: "Khung pháp lý toàn diện của MiCA hay Hồng Kông (Trung Quốc) đặt ra các thách thức cho các VASP, như chi phí tuân thủ, nhưng cũng mang lại những cơ hội lớn, gia tăng tin tưởng của người dùng, thúc đẩy sự tham gia thị trường và sự phát triển của hệ sinh thái tài sản mã hóa".

Các đại biểu tham gia hội thảo

Giảm bớt công việc thủ công, tăng độ chính xác và minh bạch

Việc hoán đổi tài sản, đặc biệt là các giao dịch tài chính và bất động sản như mua bán stablecoin, khai thác coin, bán token ứng dụng trong GameFi, hay bán NFT, được điều chỉnh trong Luật thuế; Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2022 của Việt Nam, dẫn đến nguy cơ các VASP này vi phạm quy định về thuế hay phòng, chống rửa tiền. Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, trong bối cảnh này, việc cộng đồng chung tay xây dựng các bộ tiêu chuẩn đạo đức, tiêu chuẩn cộng đồng, tiêu chuẩn dự án và ứng dụng công nghệ RegTech (Công nghệ Hỗ trợ tuân thủ quy định) truy vết on-chain có thể góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng gian lận, lừa đảo liên quan đến tài sản ảo.

Về phía các cơ quan quản lý và đối với chính các VASP, ông Trung cho rằng việc xây dựng VA-VASP cần tuân thủ và có sự kết hợp giữa các kinh nghiệm thực tiễn từ ngành tài chính truyền thống, đặc biệt là các nguyên tắc quản lý rủi ro của ngành tài chính truyền thống với chuyên môn sâu về các công nghệ mới. Trong đó, các nguyên tắc tuân thủ cơ bản như KYC, KYB, KYI, KYT... trong ngành tài chính truyền thống cũng cần phải được áp dụng đối với lĩnh vực quản lý tài sản ảo nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng, sự bền vững của hệ thống và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Thị trường Trái phiếu Việt Nam nhấn mạnh, tài sản ảo và các hoạt động xung quanh đó là một thực tế xã hội đã và đang tồn tại quy mô lớn ở Việt Nam và trên toàn cầu. Tài sản ảo cũng có thể được coi là một trong nhiều sự đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình phát triển của xã hội hướng tới đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người. Chính sự hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ của người dùng trên toàn cầu và Việt Nam cho thấy sự sáng tạo này đã phần nào đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã hội. Các ý tưởng sáng tạo thường đi trước sự phát triển của khung pháp lý và luôn mang đến cả những tác động tích cực và tiêu cực đối với xã hội. Vì vậy, việc hình thành khung pháp lý là cần thiết và nên được làm sớm để bảo vệ người dùng chân chính, tận dụng tối ưu các lợi thế của công nghệ mới cho sự phát triển của xã hội, đồng thời hạn chế những tác động trái chiều.

Bình luận (0)

Lên đầu trang