Gia Lai: Thấp thỏm khám chữa bệnh trong các trạm y tế xuống cấp

Thứ Năm, 23/03/2023 14:40

|

(CAO) Nhà dột, tường ẩm, mốc, nền nhà bong tróc, thiếu các phòng chức năng... không có tiền để sửa chữa, nâng cấp khiến công tác chăm sóc, khám chữa bệnh tại nhiều Trạm y tế (TYT) ở tỉnh Gia Lai khó khăn.

Trụ sở TYT xã Ia Phí (H.Chư Păh, tỉnh Gia lai) là một ngôi nhà bằng cũ kỹ được xây dựng cách đây 17 năm. Tường nhà bị nứt nhiều chỗ, nhiều mảnh vữa bị bong tróc, lớp vôi ve cũng đã “nhuốm màu thời gian”, rất lem nhem và ẩm thấp. Trần nhà bị mục, nhiều phòng lớp trần đã bị rơi từ lâu.

TYT xã Ia Phí.

Ông Rơ Châm Ker, Trạm trưởng TYT xã Ia Phí cho biết, mưa xuống, trần nhà thấm dột nước. Mùa nắng, TYT thiếu nước sinh hoạt. Còn hàng ngày, các y bác sỹ của trạm và bệnh nhân nơm nớp lo trần nhà bị mục rơi trúng.

Theo ông Rơ Châm Laoh, Chủ tịch UBND xã Ia Phí, ở đây khá xa Trung tâm Y tế huyện nên TYT xã là nơi cấp cứu ban đầu. Hàng ngày, TYT tiếp nhận lượng người dân đến chăm sóc, khám chữa bệnh nhiều. Tuy nhiên do xây dựng từ lâu, TYT đã xuống cấp, nhiều phòng chức năng phải gộp lại với nhau, nên không đáp ứng được cho chuyên môn.

Trần nhà TYT xã Ia Phí bị hư hỏng

Tương tự, TYT xã Nghĩa Hưng, H.Chư Păh sau nhiều năm sử dụng, 2 dãy nhà cấp 4 đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều mảng tường của 2 dãy nhà bị bong tróc, ố mốc, rêu xanh. Các phòng làm việc cũng không đồng bộ dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Một nhân viên TYT xã Nghĩa Hưng cho biết, Trạm được xây dựng đến nay đã 23 năm nên rất cần sớm được nâng cấp. Hiện mái tôn bị mục, mưa xuống các phòng bị dột. Trạm cũng thiếu nhiều hạng mục khác.

“Cơ sở vật chất hư hỏng không chỉ gây khó khăn đến công tác khám, chữa bệnh, mà còn có nguy cơ mất an toàn cho đội ngũ y, bác sỹ và người dân. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp sớm sửa chữa, xây dựng để TYT thực hiện tốt công tác chuyên môn, góp phần tránh quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”, nhân viên này cho biết.

TYT xã Nghĩa Hưng hiện thiếu nhiều hạng mục.

Còn tại H.Đức Cơ, 4 TYT ở các xã Ia Pnôn, Ia Dơk, Ia Lang và TT.Chư Ty đều được đưa vào sử dụng từ năm 2009-2010, đến thời điểm hiện nay đã xuống cấp. Ngoài ra, tại 4 TYT này trang thiết bị y tế để phục vụ khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng không đầy đủ.

TYT xuống cấp ảnh hưởng đến công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân.

Theo H.Đức Cơ, với đặc thù huyện có hơn 45% người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, việc các TYT chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ, buộc phải chuyển lên tuyến trên gây khó khăn rất lớn về kinh phí, thời gian đi lại của người dân. 

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 53 TYT cần được đầu xây dựng mới và sửa chữa ngay. Trong đó, xây dựng mới cho 22 TYT, cải tạo, mở rộng cho 37 TYT.

Bình luận (0)

Lên đầu trang