Cận cảnh nhà máy ‘đáng mơ ước’ Suntory PepsiCo Quảng Nam

Thứ Sáu, 30/06/2017 09:55  | P.V

|

(CAO) Mới đây, ngày 20-6-2017, Suntory PepsiCo tổ chức Lễ khánh thành nhà máy thứ năm của công ty tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam.

Nhà máy này được xem là một trong những nhà máy điển hình của tập đoàn Suntory và PepsiCo trong khu vực và trên toàn thế giới. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Tổng lãnh sự quán Mỹ, các cơ quan ban ngành trong và ngoài tỉnh, đại diện tập đoàn Suntory khu vực, đại diện tập đoàn PepsiCo khu vực, đại diện ban Giám đốc cùng gần 300 cán bộ nhân viên Suntory PepsiCo.

Nhân sự kiện này, chúng tôi cũng được dịp gặp gỡ, trao đổi với một số cán bộ nhân viên đang làm việc tại nhà máy “đáng mơ ước” này.

Đạị diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Lãnh Sự Quán Mỹ, đại diện Suntory PepsiCo chụp hình lưu niệm sau nghi thức cắt băng khánh thành

Lẽ thường, nhiều người vẫn cho rằng môi trường làm việc tại các Khu công nghiệp - nhà máy với các máy móc khô khan sẽ rất tẻ nhạt “đúng kiểu công nghiệp”… nhưng nếu bạn có dịp đến tham quan hay làm việc tại nhà máy Suntory PepsiCo Quảng Nam, bạn sẽ nghĩ khác.

Ngay từ khi đặt chân vào cổng nhà máy, bạn như được “mãn nhãn” với thiết kế hiện đại, không gian xanh sạch với gần 20% diện tích xây dựng là các mảng xanh. Nhưng hơn hết, điều sẽ khiến bạn ấn tượng đó là khuôn mặt rạng ngời, thái độ ân cần của toàn bộ nhân viên làm việc nơi đây, bất kể người bạn tiếp xúc là ai, công tác ở vị trí nào.

Với 20% diện tích xây dựng là các mảng xanh, nên dễ dàng nhận thấy không gian xanh hiện hữu khắp mọi nơi tạo sự thư giãn cho nhân viên làm việc nơi đây

Anh Đinh Văn Bình, Giám sát Quản lý chất lượng tiếp chúng tôi khi vừa xuống ca làm việc. Vẫn với nét mặt rạng rỡ, không chút mệt mỏi dù đã trải qua ca làm việc kéo dài 8 tiếng, anh cho biết “Tôi đã làm qua nhiều công ty trước đây nhưng khi dừng chân ở Suntory PepsiCo, dù chỉ mới được 7 tháng, tôi đã thấy môi trường làm việc nơi đây thân thiện như ở nhà mình. Sếp ở đây khá là hoà đồng với tất cả các anh em nhân viên, gần như không có khoảng cách, trong công việc cũng như giao tiếp.”

Khi hỏi về điều khiến anh hứng thú với công việc, anh Bình cho biết “Làm việc ở nhà máy mới với các trang thiết bị rất là hiện đại, ban đầu tiếp xúc tôi thật sự choáng ngợp. Nhưng nhờ được huấn luyện bài bản và liên tục từ cơ bản đến nâng cao, nên càng tiếp xúc, càng tìm hiểu sâu tôi ngày càng thấy hứng thú với công việc hơn vì biết rằng mình có thể góp phần để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Chúng tôi luôn tự hào về điều này”

Anh Bình cho biết “Gia đình nhỏ và lớn đều ủng hộ công việc của tôi, và chính sách đãi ngộ của công ty đã hỗ trơ rất nhiều cho gia đình tôi lúc khó khăn.”

Khác với anh Bình, anh Nguyễn Trung Công, giám sát sản xuất, đã gắn bó với Suntory PepsiCo 7 năm, cho biết “Không riêng gì tôi, mà tất cả các anh chị em nhân viên ở đây ai nấy đều rất phấn khởi khi chuyển sang nhà máy mới khang trang và hiện đại như thế này. Công ty từ trước giờ các chế độ lương thưởng, phúc lợi đều rất tốt, đảm bảo mức sống ổn định cho mọi người. Sang nhà máy mới, mọi người càng hăng say làm việc hơn và vì thế đời sống cũng được cải thiện hơn nữa. Không chỉ tôi mà các anh em nơi đây đều mong muốn được gắn bó lâu dài và cống hiến nhiều hơn cho công ty”.

Khuôn mặt anh Công rạng ngời thể hiện sự hài lòng trong công việc

Khi được hỏi điều gì khiến anh thích thú nhất với nhà máy mới, anh Công cho biết “Mỗi khi xuống ca, mấy anh em rủ nhau chơi vài trận bóng bàn tại phòng thể dục là mọi mệt mỏi như biết mất.”

Nhà máy Suntory PepsiCo tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc được kỳ vọng trở thành một trong những nơi làm việc tốt nhất cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bởi bên cạnh việc dành 20% cho diện tích cây xanh; nhà máy cũng sử dụng công nghệ chiếu sáng đèn LED cho toàn bộ nhà xưởng, văn phòng, ngoài trời giúp tiết kiệm 35%- 40% năng lượng cho việc chiếu sáng; dùng hệ thống đun nóng nước bằng năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt, đầu tư hơn 2 triệu USD cho hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn đầu ra loại A (TCVN40:2011), và thiết kế không gian văn phòng theo hướng mở với nội thất hiện đại, tiện nghi đi kèm nhiều tiện ích khác như canteen, phòng tập thể dục,… không chỉ phục vụ cho mục đích công việc mà còn góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần của nhân viên Công ty. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Suntory PepsiCo về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sống và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh.

Chị Hoàng Thị Minh Trang, nhân viên khối văn phòng, đã gắn bó với công ty 12 năm, hào hứng chia sẻ không ngớt lời về nhà máy mới: “Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên tại nhà máy Điện Bàn khi PepsiCo mua lại nhà máy gia công AFC. Lý do khiến tôi gắn bó lâu dài với công ty là vì môi trường làm việc ở đây thân thiện và năng động, mọi người trong công ty coi nhau như một gia đình nên luôn luôn hỗ trợ nhau để công việc được hoàn thành tốt nhất.

Sang nhà máy mới, tôi và khối văn phòng ai cũng thích thú vì văn phòng thiết kế đẹp quá (cười). Các thiết bị nội thất, máy móc đều cao cấp và không gian làm việc rất thoáng đãng. Bạn bè tôi khi thấy tôi khoe hình ảnh của nhà máy mới, ai cũng trầm trồ ganh tỵ vì tôi được làm việc ở văn phòng đẹp và hiện đại. Không chỉ văn phòng, nhà vệ sinh của công ty lúc nào cũng sạch bong, căn tin lúc nào cũng sạch sẽ mát lạnh.

Đã vậy, chị em phụ nữ chúng tôi còn được tranh thủ chạy bộ trên máy tại phòng thể dục vào giờ nghỉ trưa hay lúc tan ca, nên ai nấy đều hứng khởi. Nhà máy mới với nhiều thách thức mới trong công việc nhưng tôi thấy mình đang rất sẵn sàng vì cả tinh thần và thể chất đều rất tốt”.

Theo chị Minh Trang, công ty đang chăm lo rất tốt cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân viên

Rõ ràng, bên cạnh đầu tư vào “phần cứng”, đầu tư vào sự phát triển con người thông qua việc khuyến khích, tạo điều kiện cho người lao động có được sự cân bằng trong công việc - cuộc sống cũng là đầu tư để tạo ra sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Và nhà máy Suntory PepsiCo Quảng Nam cũng được thiết kế và vận hành trên nguyên tắc đó: Nhà máy Thân thiện với môi trường và Nơi làm việc lý tưởng. Do đó, cũng không quá khó hiểu tại sao mọi người nơi đây lại tự hào với công việc, luôn giữ được tinh thần hứng khởi và tràn đầy năng lượng như vậy.

Nhà máy Suntory PepsiCo tại Quảng Nam với tổng diện tích khoảng 14 héc-ta, được khởi công xây dựng từ tháng 2/2016 và đi vào hoạt động từ quý 1/2017. Nhà máy có thể đạt công suất tối đa lên đến 850 triệu lít/năm với tổng cộng 10 dây chuyền sản xuất, trong đó, 5 dây chuyền đã hoàn thiện đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2017 với công suất 300 triệu lít/năm, 5 dây chuyền còn lại sẽ được lắp đặt ở giai đoạn hai.

Nhà máy tạo công ăn việc làm cho khoảng 300 lao động, chủ yếu sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương. Nhà máy được thiết kế và thi công bởi những nhà thầu quốc tế có uy tín hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản (MAEDA) và Đức (KHS, SIDEL & KRONES); các dây chuyền sản xuất và hệ thống nhà xưởng, kho, phòng thí nghiệm,… đều tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn khác theo quy định pháp luật Việt Nam.

Toàn bộ các Nhà máy của Suntory PepsiCo tại Việt Nam, bao gồm cả Nhà máy Suntory PepsiCo tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc đều đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp Giấy Chứng nhận đủ Điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang