Thủng tử cung vì phá thai ở phòng khám Trung Quốc

Thứ Năm, 16/04/2015 11:05  | 

|

(CAO) Một phụ nữ sau khi phá thai tại phòng khám tư đã bị thủng tử cung và ruột non, tình trạng vô cùng nguy kịch. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xử phạt Phòng khám này 120 triệu đồng.

Những chuyện nhói lòng trên nghĩa trang online

Bệnh nhân là bà M. T. M., 48 tuổi, ngụ tại Bình Dương. Bà M. mang thai khoảng 16 - 17 tuần, từng đến bệnh viện ở Bình Dương và Từ Dũ yêu cầu phá thai nhưng bị từ chối do tuổi thai quá lớn.

Đến ngày 10-4, bà M. quyết định tìm đến 1 phòng khám đa khoa Quốc tế (số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) gần BV Từ Dũ) để bỏ thai.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế, nơi xảy ra vụ phá thai khiến thai phụ bị nguy kịch

Bà được bác sĩ nói tiếng Trung Quốc khám thông qua 1 nữ phiên dịch. Dù đã uống 10 viên thuốc phá thai và sử dụng cả dụng cụ hút thai nhưng không được. Bà M. bị rách tử cung và rách cả ruột non do thai nhi không ra ngoài mà chui vào tử cung và ổ bụng. Thấy tình trạng nguy kịch, phòng khám chủ động gọi taxi đưa bệnh nhân đi BV Từ Dũ cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ của BV Từ Dũ ghi nhận ổ bụng bà M. có nhiều máu, thai nhi đã bị cắt ngang, tử cung mặt sau bệnh nhân bị thủng. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đành cắt bỏ tử cung và một phần ruột, làm hậu môn tạm cho bà M.

Theo tin từ Bệnh viện Từ Dũ, đến chiều 16-4, sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bà M. đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Ngày 16-4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, đơn vị này vừa tiến hành thanh tra Phòng khám Đa khoa Quốc tế về vụ việc tai biến xảy ra tại đây.

Cụ thể, làm việc với đoàn Thanh tra sở Y tế vào ngày 15-4, đại diện Phòng khám Quốc tế thừa nhận vụ việc trên đã xảy ra tại phòng khám. Người thực hiện thủ thuật phá thai là nữ bác sĩ Liang Xing Fang (57 tuổi, người Trung Quốc). Bà Fang là bác sĩ sản khoa có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp năm 2012 và Giấy phép lao động cho người nước ngoài được Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cấp.

Theo đại Phòng khám Quốc tế, bà Fang phá thai cho bệnh nhân nhưng không thông qua sự đồng ý của lãnh đạo phòng khám. Sau khi họp Hội đồng thành viên ngày 13-4, Phòng khám đã quyết định tạm đình chỉ công tác của bà Fang đến ngày 30-4.

Trong giấy phép hoạt động, phòng khám Quốc tế chỉ được cho phép thực hiện khám thai, khám phụ khoa; tuy nhiên phòng khám đã cố tình thực hiện nạo, phá thai. Ngoài ra, phòng khám này còn lén lút thực hiện xét nghiệm HIV dù không có trong giấy phép hoạt động.

Với những hành vi hoạt động vượt quá phạm vi cho phép, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành xử phạt Phòng khám Đa khoa quốc tế này 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở sẽ xem xét trách nhiệm người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám khi để bác sĩ dưới quyền thực hiện kỹ thuật không được cho phép.

Kim Phát

Bình luận (0)

Lên đầu trang