TP.HCM: Hàng trăm xác heo nhiễm dịch bệnh vứt bừa bãi gây ô nhiễm

Thứ Bảy, 10/08/2019 20:48

|

(CAO) Nhiều ngày nay, hàng trăm xác lợn đã bị người chăn nuôi vứt bỏ vào rừng tràm, kênh rạch trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM). Điều đáng nói toàn bộ số lợn chết này đều nhiễm vi-rút tả lợn châu Phi gây nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Ghi nhận tại khu vực rừng tràm thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B cho thấy, hàng trăm xác lợn được vứt lộ thiên bừa bãi tại các khu vực đất trống, bỏ hoang. Trong đó có nhiều xác lợn đã ở trong tình trạng phân hủy, hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Đáng lo ngại hơn, người dân còn vứt xác lợn ra các con kênh, rạch trên địa bàn trong khi đây là những con kênh có dòng nước chảy khiến vi-rút tả lợn châu Phi có nguy cơ phát tán rộng ra các địa bàn khác.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh có 574 hộ chăn nuôi lợn với hơn 50.000 con. Xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là 2 địa phương có số lượng người chăn nuôi lợn nhiều nhất với 159 hộ dân và khoảng 15.000 con.

Lực lượng chức năng xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thu gom xác lợn chết để đưa đi tiêu hủy đúng quy định.

Những ngày qua, trước ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn chăn nuôi trên địa bàn đã bị ảnh hưởng đáng kể và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp tại các xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).

Nguyên nhân được ông Huỳnh Tấn Phát đưa ra là do các hộ dân ở những khu vực này thường sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi lợn, vệ sinh chuồng trại chưa đảm bảo khiến lợn dễ bị lây bệnh. Dự báo số lượng trại chăn nuôi lợn nhiễm bệnh trong những ngày tới chắc chắn sẽ tăng cao.

Trong khi đó, lợi dụng khu vực này vẫn còn tồn tại nhiều bãi đất trống nên người dân thường mang xác lợn chết đi vứt vào ban đêm gây nên nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát tán dịch bệnh.

Trước tình trạng người dân vứt xác lợn bừa bãi những ngày qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM đã gửi công văn yêu cầu UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan huy động lực lượng thu gom xác lợn đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không vứt xác lợn bừa bãi.

Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh cũng cần cử ngay lực lượng xuống tận nơi hỗ trợ người dân xử lý kịp thời số lợn mắc bệnh, tiêu độc khử trùng chuồng trại…tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM đã thực hiện tiêu hủy 17.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang