Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu, 2 người chết: Nồng độ Methanol các bệnh nhân ra sao?

Thứ Bảy, 06/08/2022 17:47

|

(CAO) Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã thông tin tình hình sức khỏe 4 nạn nhân trong vụ nghi ngộ độc rượu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 6/8, BV Nhân dân Gia Định, TPHCM thông tin về tình hình sức khỏe của 4 trong 6 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn Thủ Đức, trong đó 2 người đã tử vong.

Theo bệnh viện, khoảng 15 giờ đến 19 giờ ngày 5/8, bệnh viện tiếp nhận 4 trường hợp gồm 2 nam, 2 nữ chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc Methanol ngày thứ 2.

Trong đó có 1 trường hợp chuyển hoá nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại khoa Hồi sức – Tích cực chống độc. 2 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Nội tiết – thận.

Quán Mr Bao - nơi xảy ra vụ việc.

Trường hợp bệnh nhân L.Q.K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng măt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu 246,46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở oxy canula. Người nhà cho biết trước đó nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu 123,98 mg/dL.Hiện tình trạng bệnh nhân chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân V.V.Đ (nam) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19,96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết thận.

Bệnh nhân N.T.T.V (nữ) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1,34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Bệnh viện đang theo dõi và điều trị tích cực cho các trường hợp bệnh nhân này. Qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc Methanol.

Bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân.

Theo bệnh viện, methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol.

Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Như CAO đã đưa tin, nhóm 4 bệnh nhân trên cùng 4 người bạn tổ chức nhậu tại quán Mr Bao trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, TP.Thủ Đức.

Sau khi uống về nhà, 1 người tử vong tại nhà trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện sau đó. Riêng 6 người còn lại thì bị chóng mặt, đau bụng, nôn ói, trong đó 4 người đến cấp cứu tại BV nhân dân Gia Định.

Tất cả đều có các triệu chứng co giật, lơ mơ, hôn mê nên được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang