Hy hữu chồng "lấy cắp" phôi thai của vợ cho “bồ”

Thứ Hai, 14/10/2019 21:51

|

(CAO) Một sự việc hy hữu người chồng lấy phôi lưu tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) của vợ để giúp “bồ” mang thai đang gây xôn xao dư luận. Theo đó, chồng bà Nguyễn Thị N. (ở Quế Võ, Bắc Ninh) đã "bày mưu" lấy cắp phôi thai của vợ giúp cô "bồ" của mình là G.T.D. (45 tuổi ở Bắc Giang) mang thai.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã - Trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện cho biết: Đây là trường hợp hy hữu mà bà chưa từng gặp trong bao nhiêu năm làm công tác hỗ trợ sinh sản.

Vị bác sĩ này cũng thông tin thêm: Tháng 9-2018, người vợ đã sử dụng một phôi và sinh ra đứa con, một phôi còn lại vẫn để trữ đông trong bệnh viện. Tháng 4-2019, người vợ nhận được điện thoại từ bệnh viện hỏi thăm sức khỏe thai nhi (từ phôi thứ hai) nên bất ngờ vì không chuyển phôi do không có ý định sinh thêm, và con sinh trước đó mới hơn bảy tháng.

Khi trao đổi với bệnh viện, người vợ mới biết phôi đã chuyển ngày 2-4-2019. Sau 14 ngày chuyển phôi, bệnh viện gọi cho người chồng thông báo đã đậu thai.

BS Nguyễn Thị Nhã trao đổi với phóng viên những thông tin trên

“Ông chồng đã lừa bà vợ lấy hết giấy tờ để đưa cho cô “bồ” đến bệnh viện chuyển phôi. Vì giấy tờ đầy đủ và đúng hết nên chúng tôi không phát hiện ra, bà Nhã nói.

Bác sĩ Nhã cũng cho biết ngay khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình, đều thấy làm rất chuẩn. “Ông chồng quá thủ đoạn, chủ động đánh lừa các bác sĩ. Hơn nữa ông ấy có đủ hết giấy tờ bản gốc, người vợ đến cũng trả lời đầy đủ câu hỏi kiểm tra của bác sĩ”, bà Nhà cho biết thêm.

Để làm rõ vấn đề trên, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp cho biết: Trộm cắp tài sản là hành vi xảy ra thường xuyên trong xã hội. Và việc trộm tài sản của vợ mang cho bồ cũng không hiếm nhưng việc chồng trộm phôi thai của vợ mang cho bồ là chuyện "xưa nay hiếm".

Theo vị luật sư này, về nguyên tắc thì mọi hành vi lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật, đều bị xử lý bằng các chế tài hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì phôi thai không phải là tài sản. Phôi thai là thứ không thể mua bán, không thể định giá được bằng tiền, không có đầy đủ các thuộc tính của tài sản nên không được coi là tài sản theo quy định của pháp luật.

LS Đăng Văn Cường trao đổi

"Hành vi của ông chồng và người phụ nữ “lạ mặt” trong trường hợp này cũng không phải là lén lút mà là gian dối, ông chồng và người phụ nữ kia đã dùng những thông tin gian dối, thủ đoạn gian dối để qua mặt cơ quan chức năng.

Bởi vậy với hành vi lừa dối để chiếm đoạt phôi thai của người chồng và người phụ nữ này không đủ yếu tố để cấu thành tội trộm cắp tài sản cũng như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật"- Luật sư Cường nhận định.

Tuy nhiên, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin từ phía Bệnh viện Bưu điện thì người chồng đã sử dụng giấy ủy quyền giả, giả chữ ký của vợ mình để thực hiện thủ đoạn qua mặt các cán bộ, bác sĩ của bệnh viện này. Bởi vậy, cần làm rõ giấy ủy quyền đó có đóng dấu, chữ ký của cơ quan chức năng hay không (phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã phường).

Trong trường hợp người đàn ông này đã làm giả con dấu, giả chữ ký hoặc tẩy sửa văn bản của Cơ quan chức năng để lừa dối cán bộ, bác sĩ bệnh viện thì có thể xem xét xử lý người đàn ông và người phụ nữ này về tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 14-10, Bộ Y tế đã làm việc với BV Bưu Điện về trường hợp hy hữu “chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho bồ mang thai”. Được biết, có rất nhiều vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc, trong đó có lỗi của bệnh viện, của người chồng và người được cho là “bồ” của người chồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang