Cô giáo về hưu hết lòng với trẻ em nghèo, khuyết tật

Thứ Hai, 19/11/2018 14:00

|

(CAO) Gần 20 năm qua, có một cô giáo về hưu miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.

Đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga (62 tuổi, ở phường 8, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là một trong 7 cá nhân vinh dự trên toàn quốc được nhận giải thưởng KOVA ở hạng mục sống đẹp: Dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Cô Nga đứng lớp giảng dạy cho các em có hoàn cảnh đặc biệt

Cô giáo như mẹ hiền

Trong suốt gần 20 năm qua, bằng lòng nhân ái và tâm huyết của nghề giáo, cô giáo Nga đã dành trọn tuổi hưu của mình để mở lớp dạy chữ miễn phí cho hàng trăm trẻ em mồ côi, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo không có điều kiện đến trường. Lúc nào lớp học cũng có khoảng 20-30 em. Lớp học chỉ kéo dài từ 7h30 đến 10 giờ sáng, thời gian còn lại trong ngày là để các em mưu sinh.

Ngoài dạy chữ cho các em, cô Nga còn dạy cho các em biết tự chăm sóc cho bản thân và nhiều việc có ích khác. Em Trinh (17 tuổi, ngụ phường 8, TP.Vĩnh Long) cho biết, trước đây em được bà ngoại đưa đến lớp cô Nga để học. Nhưng gần đây, bà ngoại già yếu, bệnh liệt giường nằm một chỗ nên em vừa bán vé số nuôi bà, vừa phải tự một mình đến lớp cô Nga để học chữ.

Mỗi ngày em bán được từ 80 – 90 tờ vé số, tiền lời thì Trinh đưa hết cho bà giữ để dưỡng bệnh thuốc thang và chi tiêu cuộc sống. Do nhà chỉ có hai bà cháu, ngoài việc bán vé số mưu sinh thì Trinh phải dành thời gian chăm sóc bà nên em không còn thường xuyên đến lớp học như trước.

“Ngày nào không được đến lớp học con rất buồn, nhớ cô Nga, nhớ các bạn. Cô Nga rất thương con và con cũng rất thương cô”, em Trinh cười hiền nói.

Cô Nga đang rèn chữ viết cho một học sinh của lớp.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Long Toàn (31 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long; bán vé số dạo) cũng được người thân đưa đến lớp học của cô Nga từ sáng sớm. Anh Toàn dù đã ngoài 30 tuổi nhưng tính tình anh chẳng khác gì một đứa trẻ, thích được ăn bánh kẹo với những trò chơi tuổi thơ.

Theo người người thân của anh Toàn cho biết, anh bị bệnh tâm thần nhẹ từ nhiều năm mà không tiền chữa trị. Do cuộc sống khó khăn nên từ bé Toàn không có cơ hội đến trường, khi nghe có lớp học miễn phí của cô Nga thì Toàn cứ nằng nặc đòi đến học.

Nhìn thấy ống kính PV hướng về phía mình, anh Toàn tỏ ra thích thú xen lẫn sự ngại ngùng như trẻ con. Anh lí nhí nói: “Em thích được học lớp của cô Nga. Em học lớp cô Nga lâu lắm rồi nhưng không nhớ rõ là bao nhiêu năm, bao nhiêu tháng”.

Lớp học sôi nổi.

Là người hằng ngày theo con đến lớp học của cô Nga, phụ huynh Lê Thị Anh Đào (52 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bày tỏ: “Cô Nga là người rất chân tình, luôn tận tâm giúp đỡ những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Biết được điều này, tôi đã đưa đứa con út mắc bệnh down đến lớp cô Nga để học suốt 3 năm qua. Bất kỳ ai đến với lớp học của cô Nga đều được xem như người một nhà”.

Cái duyên đến với trẻ khuyết tật

Trao đổi với PV bên những chiếc bàn cũ được tận dụng làm lớp học, cô Nga cho biết, bà rất bất ngờ khi vừa hay tin tên mình có trong danh sách giải thưởng Kova lần thứ 16 năm 2018, hạng mục “Sống đẹp”.

Với bà, niềm vui không phải vì được nhiều người biết đến mà niềm vui của bà chỉ đơn giản là mỗi ngày được đồng hành cùng các em có cảnh đời bất hạnh. “Tôi mong mình có đủ sức khỏe để mãi đồng hành cùng các trẻ bất hạnh, nhằm bù đắp cho các em những khiếm khuyết không may mắn trong cuộc sống”, cô Nga tâm sự.

Nụ cười rạng rỡ của hai học sinh thiểu năng vừa được cô khen

Nói về khó khăn và cơ duyên đến với lớp học đặc biệt, cô Nga nhớ lại: “Năm 1975, sau khi tốt nghiệp, tôi được điều động giảng dạy tại trường Tiểu học Chu Văn An (TP.Vĩnh Long). Công tác được một thời gian, cô Nga chuyển sang làm công tác phổ cập, đi vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con em đến trường.

Chính nhờ quá trình công tác này đã đưa bà Nga đến với những mảnh đời bất hạnh trong xã hội để rồi mỗi đêm về lòng bà trăn trở. Bởi, những đứa trẻ bị mù, câm, điếc còn được đến trường, được biết con chữ. Vậy những em nghèo khổ, những trẻ mắc bệnh down, những trẻ khiếm khuyết về trí não tại sao không! Các em này cần được đến một nơi mà nơi đó phải có người đồng cảm, chia sẻ.

Từ suy nghĩ ấy, cô Nga quyết định kiến nghị lên Ban giám hiệu trường, rồi đến Phòng Giáo dục và sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long trình bày nguyện vọng của mình. May mắn thay, đề nghị của cô được các ban ngành, tổ chức và các cá nhân ủng hộ và luôn theo sát.

Không những thế, cô còn được các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi giúp cô vượt qua mọi khó khăn duy trì lớp học. Và cũng từ đó, lớp học tình thương hoàn toàn miễn phí của cô giáo Nga chính thức được khai giảng năm học thứ nhất từ năm học 1999 – 2000.

Ban đầu, lớp học chỉ có vài em, nhưng dần “tiếng lành đồn xa” tạo được lòng tin nên số lượng các em đến học cũng dần tăng lên. Đến nay, lớp học của cô Nga có đến 40 em có hoàn cảnh đặc biệt: Thiểu năng, mồ côi, nhiễm HIV, tâm thần nhẹ,…

Trong số này, trường hợp em Mộng Trinh được xem là khó khăn nhất. Dù bệnh thiểu năng bẩm sinh nhưng em rất lễ phép hiếu thảo và hiện Trinh là trụ cột chính bán vé số nuôi bà ngoại già yếu, nằm liệt giường.

Theo cô Nga, mỗi em đến với lớp học tình thương là một hoàn cảnh bi đát, như em M.A. (11 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long) mang trong mình căn bệnh HIV do lây nhiễm từ cha mẹ. Cha mẹ mất để lại em cùng bà ngoại (bệnh tiểu đường) nương tựa lẫn nhau. Bà ngoại còn bị mắt mờ nhưng hàng ngày phải đi nhặt phế liệu để kiếm tiền sống lây lắt qua ngày.

Riêng trong việc giảng dạy cũng lắm gian nan, cô Nga cho biết, do hầu hết các em đều là trẻ khiếm khuyết, thiểu năng nên việc dạy học cho các em cũng phải linh động và đòi hỏi người đứng lớp phải có sự kiên trì.

Đồng thời, cũng luôn tạo sự gần gũi bằng tình cảm thực sự để các em có thể hiểu và cảm nhận được. Từ đó, các em sẽ vui hơn và thích thú khi được đến lớp học cùng các bạn. Tính đến nay lớp học của cô Nga đã dạy cho trên 700 em học sinh “đặc biệt”.

Ngày 19-11, trao đổi với PV, cô Nga cho biết, chỉ còn vài ngày nữa, lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình, phải chăm sóc cha già và lý do về sức khỏe nên cô đã không thể đi Hà Nội để nhận giải thưởng.

Bà Dương Tuyết Nga, Chánh văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đã chuẩn bị và cử người đi cùng với cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga ra Hà Nội nhận giải thưởng KOVA hàng mục “Sống đẹp” vào ngày 24/11 tới. Tuy nhiên, do cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga sức khỏe không tốt và cô không thể ra Hà Nội được. Hiện, đơn vị đang tìm cách liên hệ với ban Tổ chức giải thưởng KOVA để thông báo và có hướng hỗ trợ phù hợp.

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó Chủ tịch HĐND phường 8 (TP.Vĩnh Long) cho biết, cô Nga là tấm gương tiêu biểu, ròng rã gần 20 năm cống hiến, phục vụ giúp cho nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô sẵn sàng rộng vòng tay đón nhận và giúp đỡ các em hoàn toàn miễn phí mà không đòi hỏi bất cứ điều gì

Việc làm của cô giáo Nga đã khiến nhiều người khâm phục và xứng đáng là một tấm gương “sống đẹp” cho mọi người noi theo.

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 - năm 2018 được trao cho 4 hạng mục gồm: “Kiến tạo” dành cho cá nhân/tập thể có công trình nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng thực tiễn; “Sống đẹp” dành cho những cá nhân/tập thể có việc làm cao đẹp, nhân văn; “Triển vọng” dành cho sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học và “Học bổng, nghị lực” dành cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.
Giải thưởng KOVA được sáng lập vào năm 2002, là giải thưởng uy tín, nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước. Từ năm 2012, Giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Dự kiến lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới đây tại Hà Nội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang